3 yếu tố quan trọng nhất của một gia sư sinh viên giỏi

0

Với ưu thế là trẻ trung, năng động, tâm huyết những gia sư là sinh viên đang ngày càng giúp nhiều học sinh cải thiện được học lực. Gia sư là người có ảnh hưởng  lớn tới con không chỉ trong lĩnh vực học hành mà đôi khi còn là tính cách và nhân cách.

Vậy phụ huynh phải lựa chọn gia sư đảm bảo các tiêu chí sau:

1. Gia sư có thành tích học tập tốt

Gia sư sinh viên giỏi chắc chắn là người học giỏi môn học đi gia sư. Học sinh giỏi là những em hiểu bài và nắm được bản chất vấn đề của từng bài học. Với nền tảng như vậy, gia sư sẽ giúp con cô đọng kiến thức và nhanh chóng nắm vững được nội dung bài học.

Gia sư có thành tích học tập tốt

Hiện nay, gia sư các trường: Đại học Y, Bách Khoa, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân hay Sư phạm là các gia sư được nhiều phụ huynh tìm kiếm.

Hoặc các câu lạc bộ gia sư gồm 100% cựu học sinh chuyên cũng là một địa chỉ tin cậy để các bậc cha mẹ tham khảo và tìm kiếm gia sư cho con em mình.

Gia sư là sinh viên cần có chứng chỉ của nhà trường. Khi chọn gia sư phụ huynh hãy kiểm tra các thông tin chính xác, các chứng chỉ, bằng cấp, điểm số.Gia sư khi đi dạy cần có giáo án chuẩn theo khung của bộ giáo dục đào tạo.

Chia sẻ với bạn bí quyết lựa chọn trung tâm gia sư uy tín ở Hà Nội trong bài viết: https://www.techz.vn/bi-quyet-lua-chon-trung-tam-gia-su-uy-tin-tai-ha-noi-ylt73878.html.

2. Gia sư phải có kỹ năng tốt

Thế mạnh của gia sư sinh viên là họ quen với cách học hiện đại, vừa mới trải qua các kì thi lớn và tuổi gần với độ tuổi của học sinh nên dễ dàng thấu hiểu tâm lí, dễ gần gũi và khuyên bảo các em.

Một gia sư sinh viên giỏi sẽ thể hiện tốt các kỹ năng sau để giúp con bạn tiến bộ:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Khả năng tư duy nhạy bén, có kiến thức xã hội tốt và khả năng truyền đạt kiến thức đến học sinh hiệu quả là tố chất của gia sư giỏi. Khi giao tiếp tốt gia sư sẽ biết cách tiếp cận và thân thiện với học sinh, từ đó sẽ có cách dạy tốt hơn và phù hợp hơn, dẫn đến hiệu quả học tập sẽ tăng lên rất nhiều.

Nếu con bạn nhút nhát hoặc bướng bỉnh sẽ thường tạo khoảng cách và e ngại nếu học với gia sư, gia sư giỏi sẽ dùng  sự ân cần, khéo léo của một người bạn và sự nghiêm nghị vừa đủ của một người thầy để từng bước giúp con bạn hoàn thiện.

Phụ huynh có thể đánh giá kĩ năng giao tiếp thông qua việc trò chuyện,hỏi han vui vẻ trước khi bắt đầu vào giờ dạy. Bạn cũng nên hỏi những phương pháp mà gia sư sẽ áp dụng trong quá trình giảng dạy các con.

Kỹ năng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của học sinh

Trong buổi đầu dạy kèm, gia sư giỏi thường cho học trò làm một bài kiểm tra để có thể đánh giá tổng thể năng lực của trẻ đến đâu, qua đó nắm được thái độ làm bài cũng như mức độ sự kiên trì của học sinh…

Gia sư phải có kỹ năng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của học sinh

Tiếp theo gia sư sẽ ngồi lại trao đổi cụ thể với phụ huynh để hiểu hơn về điểm mạnh điểm yếu của học trò. Từ đó đưa ra  phương pháp dạy học phù hợp, khắc phục những nhược điểm, phát huy được ưu điểm của trẻ.

Lựa chọn gia sư là sinh viên có khá nhiều lợi thế hơn so với giáo viên, bạn có thể tham khảo bài viết: Lợi thế của gia sư sinh viên để hiểu rõ hơn điều này.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh

Điều này tưởng dễ mà lại rất khó, bởi vì ở từng độ tuổi, giới tính, môi trường sống…. trẻ sẽ có những xu hướng tâm lý khác nhau.

Ví dụ với độ tuổi tiểu học, trẻ thường thích được kể chuyện về thế giới xung quanh, do đó gia sư trong quá trình dạy có thể gợi mở ra các câu chuyện liên quan đến đời sống hằng ngày của các em.

Với các học sinh ngang bướng, cá tính, gia sư có thể cần phải nghiêm khắc và có nhiều “biện pháp mạnh” hơn trong việc giảng dạy.

Kĩ năng tổ chức buổi học

Một gia sư giỏi phải biết cách tổ chức tiết học tốt mới có thể truyền tải hết kiến thức đến học sinh.

Gia sư có kinh nghiệm sẽ soạn giáo án thật kỹ trước giờ dạy, đồng thời lên được bố cục của tiết học hôm đó sẽ bắt đầu ra sao, kết thúc như thế nào, thời lượng cho mỗi phần là bao nhiêu phút…

Gia sư có kinh nghiệm còn tính toán thời gian giải lao hay trò chuyện một cách khoa học, không gây ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng buổi học.

Kỹ năng tin học

Hiện nay gia sư sinh viên giỏi thế hệ mới hay soạn giáo án dưới dạng PowerPoint và sử dụng máy tính trình chiếu khi giảng bài. Học sinh thường ghi nhớ tốt kiến thức thể hiện qua hình ảnh hơn chữ viết và lời nói.

Nhờ kĩ năng này của gia sư giúp bài học thu hút hơn rất nhiều so với việc cứ học mãi theo một quyển vở khô khan, giúp gia sư thay đổi linh hoạt hình thức giảng bài thay vì cách giảng thông thường dễ gây nhàm chán.

Gia sư cũng cần phải có kỹ năng tin học

Kỹ năng thuyết trình

Đối với khả năng thuyết trình của gia sư, cha mẹ có thể đánh giá qua giọng nói, âm điệu, cách diễn đạt khoa học và có hồn… Khả năng thuyết trình tốt sẽ giúp gia sư truyền tải được bài giảng tới học trò một cách dễ hiểu, sinh động.

Ngược lại nhiều gia sư có kiến thức tốt nhưng không có khả năng thuyết trình cũng sẽ khiến bài giảng trở nên khó hiểu, nhất là với những học trò có thành tích học tập không tốt sẽ khó nắm được hết nội dung bài giảng.

3. Gia sư tận tâm với công việc

Trồng người cũng như trồng cây, gia sư giỏi phải là những người tận tâm và làm việc vì mục tiêu lớn nhất là giúp các con tiến bộ trong quá trình học tập. Nhiều lúc, các gia sư phải rất nhẫn nại và nhiệt tình. Học sinh kém đa phần đều là các em bướng bỉnh và hay cãi lời.

Do vậy, gia sư vừa là thầy mà phải vừa là  bạn của các con, chia sẻ với các con những khó khăn để cùng tháo gỡ nút thắt vì sao mà các con lười học, vì sao con không hiểu bài, từ đó tìm cách giúp con tiến bộ. Đồng thời gia sư phải là tấm gương sáng về đạo đức, về thái độ học tập để các con noi theo.

Sự tận tâm có thể không thuộc về kỹ năng hay chuyên môn, nhưng nó là tiêu chí, là thước đo chuẩn mực giúp phụ huynh đánh giá để lựa chọn gia sư sinh viên giỏi một cách kỹ càng và nghiêm túc.

Share.

Comments are closed.