Bệnh ung thư tụy có chữa được không? Điều trị như thế nào?

0

Cập nhật vào 24/12

Ung thư tuyến tụy được xếp vào loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao. Steve Jobs – CEO của Apple đã bị ung thư tụy đánh gục, qua đó có thể thấy căn bệnh này khủng khiếp đến mức độ nào. Liệu ung thư tụy có chữa được không?

Ung thư tụy là gì? 

Tụy là cơ quan nằm sau phúc mạc, có chức năng chủ yếu sản xuất ra dịch tụy. Cùng với dịch dạ dày, dịch tá tràng, dịch ruột, tụy tham gia vào quá trình điều tiết, tiêu hóa thức ăn. Tụy còn giữ chức năng nội tiết. Người không may bị ung thư tụy, viêm tụy mãn tính hoặc viêm tụy cấp tính… sẽ ảnh hưởng đến đường huyết. Bệnh nhân viêm tụy mãn thì khả năng bị tiểu đường thường rất cao.

Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư tuyến tụy là do các tế bào phát triển tự do, không kiểm soát được gây ra. Các tế bào này lớn dần, xâm lấn các cơ quan khác xung quanh. Ung thư tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô.

Song song với việc áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân ung thư tụy có thể sử dụng thêm nấm lim xanh. Nấm lim xanh với các hàm lượng dược chất quý như: Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganodermic, Glycoprotein, Nucleotide, Peptidoglycans, Beta Glucan, Triterpenes, Germanium, Aromatase inhibitor, Alpha reductase… có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy và khắp cơ thể; ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, làm thu nhỏ kích thước khối u, cải thiện tình trạng ngứa ngáy, vàng da.

Tham khảo thêm Giá bán nấm lim xanh

Ung thư tụy có nguy hiểm không?

Đây là bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cực cao. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ung thư tụy chỉ đứng thứ 14 về tỉ lệ mắc (458.918 ca mắc/năm), nhưng ung thư tụy lại đứng hàng thứ 7 về tỉ lệ tử vong do ung thư (432.242 ca tử vong/năm). Điều này cho thấy tiên lượng của ung thư tụy rất xấu, trên thực tế tỉ lệ sống trung bình sau 5 năm của ung thư tụy chỉ khoảng 9.3%2. 

Nguyên nhân khiến ung thư tụy có tỷ lệ tử vong cao vì vị trí đặc biệt của nó khiến việc điều trị khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp tử vong lại đến từ việc phát hiện muộn, tình trạng bệnh đã trở nặng. Tại Mỹ, chỉ 10% bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, trong khi đó 53% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn IV khi đã có di căn xa.

Đặc biệt, tuyến tụy liên quan đến gan, mật, khi ung thư phát triển, nó sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan. Bệnh nhân tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành. Do đó, ung thư tụy là bệnh rất nguy hiểm.

Hình ảnh ung thư tụy

Hình ảnh ung thư tụy

Ung thư tụy có chữa được không?

Vì tuyến tụy nằm phía sau dạ dày, vị trí đặc biệt nên gây nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh. Đồng thời phần lớn trường hợp chẩn đoán ung thư tuyến tụy thường ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong cao. Do vậy, việc bệnh nhân chủ động phát hiện triệu chứng bệnh và đi kiểm tra sớm vô cùng quan trọng, tác động tốt đến hiệu quả điều trị. Các phương pháp điều trị ung thư tụy hiện nay là:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tụy phổ biến và hiệu quả nhất. Nó được sử dụng hiệu quả trong trường hợp bệnh ở các giai đoạn sớm. Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u và những phần nó đã di căn đến, ngăn chúng quay lại và phát triển. Việc cắt bỏ hoàn toàn này chỉ xảy ra ở 20% trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp còn lại do khối u lan rộng sang các mạch máu, việc cắt bỏ hoàn toàn vô cùng nguy hiểm, không thể thực hiện được.

Trong điều trị ung thư tụy, xạ trị và hóa trị chỉ có tác dụng làm giảm kích thước khối u, ngăn chúng phát triển và di căn đến các khu vực khác, không phải phương pháp điều trị chính. Trong đó, xạ trị thường được kết hợp với phẫu thuật. Xạ trị trước phẫu thuật giúp giảm kích thước khối u, xạ trị sau phẫu thuật giúp loại bỏ nốt tế bào ung thư còn sót lại, không cắt được.

Hóa trị thường là biện pháp điều trị cuối cùng đối với tất cả các loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy. Thời điểm đó, tế bào ung thư đã lan rộng không chỉ sang các cơ quan lân cận mà cả các cơ quan ở xa, không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Hóa trị là biện pháp ngăn ung thư phát triển nhanh, kéo dài thời gian sống cho người bệnh. 

Sau khi điều trị, người bệnh cần được hẹn thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh quay trở lại. Xét nghiệm chỉ số CA19.9 cùng với việc chụp CT/scan nên được làm định kỳ hoặc khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng gì khác.

Đồng thời, tỷ lệ tái phát ung thư sau khi điều trị khỏi khá cao. Do vậy, sau khi điều trị người bệnh cần nghỉ ngơi và xây dựng lối sống lành mạnh. Đồng thời, nên bổ sung men tiêu hóa hoặc insulin để bù đắp phần thiếu hụt của cơ thể do phần tụy bị cắt bỏ.

Để tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân sống lâu hơn, bệnh nhân có thể sử dụng kết hợp nấm lim xanh. Chúng có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn các tế bào phát triển nhanh và di căn nhiều hơn. Đây là loại nấm quý, được bán nhiều trên thị trường, người mua cần chọn địa chỉ uy tín, tránh mua phải hàng giả.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

  • Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
  • Số điện thoại: 0982419526
  • Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Như vậy, ung thư tuyến tụy là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Muốn đạt hiệu quả điều trị cao, ngoài việc phát hiện bệnh sớm, chế độ dinh dưỡng và tinh thần người bệnh góp phần quan trọng. Người thân cần động viên giúp người bệnh lạc quan, có ý chí tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh ung thư trong bài Tác dụng của nấm lim xanh trong chữa ung thư.

Share.

Comments are closed.