Phân biệt phương pháp Montessori và giáo dục truyền thống

0

Nhiều bậc phụ huynh không biết phương pháp giáo dục sớm Montessori giống và khác gì so với giáo dục truyền thống. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó.

Hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Điểm giống nhau:

Phương pháp giáo dục sớm Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống đều là các phương pháp được áp dụng trong môi trường nuôi dạy trẻ. Cả hai phương pháp  giáo dục đều mong muốn giáo dục một cách toàn diện và tốt nhất đối với con trẻ.

Điểm chung tiếp theo của hai phương pháp này là giúp trẻ hình thành nên những hiểu biết cơ bản, đầu tiên về con chữ, con số, cách viết, cách đọc và các trò chơi tư duy, sáng tạo, bổ ích.

Khác nhau:

Bên cạnh những giống nhau thì phương pháp giáo dục sớm Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống có những điểm khác nhau sau đây:

Về môi trường chuẩn bị:

 • Phương pháp Montessori chuẩn bị dựa trên các quan sát theo nhu cầu của từng cá nhân học sinh, hoạt động lấy thẻ làm trung tâm và bao gồm cả các bài học.
 • Phương pháp giáo dục truyền thống dựa trên một bài học đã được giáo viên soạn trước khi đến lớp.

Về phương thức giáo dục:

 • Cách học theo nhu cầu tiếp nhận tích cực của trẻ, việc học luôn luôn gắn liền với thực hành nên trẻ có thể nắm bắt được kiến thức ngay từ khi trên lớp và tích lũy dần dần. Đó là phương thức giáo dục của phương pháp Montessori.

Phân biệt phương pháp Montessori và giáo dục truyền thống 1

Trẻ luôn chủ động học tập theo cách riêng

 • Theo cách học truyền thống thì trẻ tiếp nhận kiến thức một cách thụ động từ giáo viên và hầy như chỉ được học lý thuyết trên giấy mà ít có điều kiện để thực hành.

Về độ tuổi:

 • Đối với phương pháp giáo dục sớm Montessori gồm nhiều lứa tuổi trong cùng một lớp học, không phân biệt tuổi tác, tất cả các học sinh đều bình đẳng và tự do học tập.
 • Giáo dục truyền thống thì mỗi lớp giảng dạy là một độ tuổi nhất định, được giảng dạy theo quy trình đã được đặt ra của Bộ Giáo dục trình tự thời gian đã được xác định.

Về vai trò của giáo viên:

 • Giáo viên và học sinh theo phương pháp Montessori thì học sinh giữ vai trò quan trọng hơn và việc đánh giá trẻ cũng chính xác về cả thể chất lẫn trí tuệ.
 • Phương pháp giáo dục truyền thống giáo viên giữ vai trò chủ đạo là người truyền dạy kiến thức cho học sinh.

Phân biệt phương pháp Montessori và giáo dục truyền thống 2

Giáo viên luôn điều khiển mọi hoạt động của trẻ trong lớp học

Về cách chấm điểm và sách giáo khoa:

 • Phương pháp giáo dục Montessori thì không có hệ thống chấm điểm và cũng không sử dụng giáo khoa .
 • Còn đối với phương pháp giáo dục truyền thống luôn luôn phải tuân thủ chấm điểm và theo sách giáo khoa.

Về lòng tự hào vào thành tích:

 • Tự hào thành tích của trẻ áp dụng theo phương pháp Montessori là làm được những thành tích mà bản thân trẻ tự cho là tốt nhất đối với mình.
 • Còn đối với trẻ học theo phương pháp truyền thống thì lòng tự hào dựa trên những lời nhận xét, lời xác nhận trong sổ liên lạc đến từ nhà trường.

Về tốc độ muốn tăng tốc:

 • Phương pháp giáo dục sớm Montessori luôn luôn khuyến khích bé tăng tốc mức độ ham muốn học tập của mình, càng hứng thú học vượt càng giúp trẻ sớm hoàn thành tích lũy kiến thức cơ bản.
 • Ngược lại với phương pháp Montessori thì phương pháp giáo dục truyền thống mong muốn các em học sinh đạt tốc độ làm việc như nhau.

Với những thông tin đã được cung cấp ở trên hi vọng rằng các bậc phụ huynh đã nắm được những kiến thức cơ bản để nhận biết được phương pháp giáo dục sớm Montessori có điểm giống và khác gì so với phương pháp giáo dục truyền thống.

>> Bí quyết khiến trẻ mầm non thích học tiếng Anh

Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.