Ở nhà chung cư cần phải đóng những phí gì?

0

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thì việc mua nhà ở chung cư trở thành xu thế tất yếu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người tỏ ra băn khoăn khi mua nhà chung cư, một trong những lý do là phải đóng phí dịch vụ. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khoản phí cơ bản cần đóng khi mua nhà chung cư.

1. Vì sao mua nhà chung cư phải đóng phí dịch vụ?

Không như bạn mua nhà đất nền và bạn phải bỏ tất cả chi phí để tự xây dựng và lắp đặt hệ thống cho nhà mình, chung cư được chủ đầu tư trang bị hệ thống tiện ích cũng như các dịch vụ như trông giữ xe, bảo vệ, camera giám sát,… Vì vậy, mỗi tháng bạn cần phải đóng một khoản chi phí để duy trì và bảo dưỡng hệ thống tiện ích này.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về số tiền phải đóng ở các hệ thống chung cư, đặc biệt là chung cư phân khúc bình dân với chung cư phân khúc cao cấp. Điều này khá dễ hiểu khi hệ thống tiện ích tại các chung cư cao cấp bao giờ cũng vượt trội hơn các chung cư phân khúc tầm trung.

2. Những khoản phải đóng khi mua nhà ở chung cư

Không phải dự án nào cũng có các khoản thu phí như nhau. Tuy nhiên, có một số các khoản phí cơ bản bạn cần phải đóng khi mua nhà chung cư như sau:

Phí dịch vụ hàng tháng

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng là loại phí bắt buộc mà các cư dân khi sống tại căn hộ cần phải đóng. Tất nhiên khi sống dưới cùng một tòa nhà chung cư, các cư dân sẽ có nhiệm vụ đóng theo các khoản phí sinh hoạt gia đình mà ban quản lý đề ra.

Sẽ có sự khác biệt rõ rệt giữa chung cư bình dân và chung cư cao cấp khi thu mức phí này. Nhà đầu tư sẽ phải thỏa thuận trước với bạn về mức chi phí này khi mua nhà. Bạn nên chú ý vấn đề này khi kí hợp đồng mua nhà.

Phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng hiện nay dao động từ 2.500-16.500 đồng/m2/tháng. Đối với các căn hộ chung cư bình dân thì phí dịch vụ chung cư sẽ có phần rẻ hơn, khoảng từ 5000 đồng-10.000đồng/m2/tháng.

Phí dịch vụ cũng có thể sẽ cao hơn đối với những chung cư cao cấp vượt trội nên những thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Như vậy, phí dịch vụ cũng phụ thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang ở.

Phí quản lý chung cư

Loại phí dịch vụ chung cư này bao gồm tất cả các chi phí cho hoạt động vận hành và quản lý nhà chung cư. Đây là một trong những phí dịch vụ chung cư mà các khách hàng có trách nhiệm phải đóng để đảm bảo cho máy móc, các thiết bị vận hành, quản lý  trong chung cư đảm bảo được hoạt động ổn định. Phí quản lý chung cư sẽ thay đổi tùy theo tiêu chuẩn và chất lượng của từng dự án chung cư.

Mức đóng góp của chi phí dịch vụ chung cư này thường dao động từ 4.000-8.000 đồng/m2/tháng – đây là khoản phí được áp dụng hầu như ở tất cả các chung cư hiện nay. Mức chi phí này sẽ dao động với các căn hộ có chất lượng khác nhau.

Lưu ý rằng:

  • Phí quản lý chung cư sẽ tỉ lệ thuận với giá thành của từng căn hộ. (Nếu bạn mua một căn hộ cao cấp )
  • Phí sinh hoạt ở chung cư thì đã có mức giá trần mà nhà nước đề ra. Đây là phí dịch vụ chung cư với hạn mức thu tối đa đã được quy định, cho nên nếu ban quản lý chung cư có thu nhiều hơn so với mức quy định của nhà nước thì bạn hãy xem xét thật kỹ mức sống của gia đình cùng chất lượng căn hộ mình đang sinh sống và có những thỏa thuận đối với chủ đầu tư

Phí giữ xe

Bạn sẽ phải đóng mức phí này nếu bạn có nhu cầu gửi phương tiện đi lại tại hầm để xe của chung cư. Mức phí được tính trên từng xe, nghĩa là nếu bạn có số lượng càng nhiều xe bạn sẽ phải đóng mức phí càng nhiều hơn.

Thông thường, mức phí thu đối với mỗi xe máy là 50.000 đồng-100.000 đồng/xe, còn với ô tô thì mức phía sẽ cao hơn dao động từ 800.000-1.000.000 đồng/xe/tháng.

Phí bảo trì

Phí dịch vụ chung cư này sẽ được thu khi bạn kí hợp đồng căn hộ chung cư, và chỉ phải đóng duy nhất 1 lần. Thông thường, phí dịch vụ chung cư này sẽ được thu 2% trong tổng giá trị căn hộ. Như vậy, căn hộ giá thành càng cao thì mức phí bảo trì càng lớn và ngược lại. Ví dụ căn hộ bạn có giá trị là 1,5 tỷ thì mức phí bảo trì bạn phải đóng 30 triệu.

Phí điện nước, internet, truyền hình

Đây là khoản phí dịch vụ chung cư mà bất cứ hộ gia đình nào cũng phải đóng. Chi phí này tùy thuộc vào mức tiêu thụ của từng gia đình, giá điện nước thì đóng theo mức quy định của nhà nước.

Với internet truyền hình thì tùy thuộc vào gói mạng, từng nhà mạng mà chung cư đăng kí.

Phí đổ rác, xử lý rác

Đây là khoản phí vệ sinh chung và phí thang máy, và bắt buộc để đảm bảo vệ sinh và duy trì hoạt động ổn định hoạt động của chung cư. Mức phí này thường dao động trong khoảng 100.00-200.000 đồng/ tháng.

Nếu bạn đang có ý định mua nhà ở chung cư, bạn có thể tham khảo ngay các dự án chung cư trên toàn quốc đang được mở bán tại website hungthinhexpress.vn.

3. Tham khảo mức phí dịch vụ tại một số chung cư

Chung cư phân khúc bình dân

Với chung cư phân khúc bình dân, bạn có thể tham khảo mức phí dịch vụ tại dự án Vincity Sportia Tây Mỗ.

Mức phí quản lý căn hộ Vincity Sportia dự kiến là 7.000 đồng/m2/tháng. Đối với một khu đô thị hiện đại, năng động với Tổ hợp Công viên Thể thao quy mô lớn nhất Việt Nam, thì mức giá phí dịch vụ này được coi là khá thấp. Cụ thể chi phí này như sau:

Khi sử dụng các tiện ích tại dự án, bạn sẽ phải đóng thêm các khoản chi phí, cụ thể như:

  • Phí sử dụng bể bơi ngoài trời: Trẻ em 10.000 đồng/lượt, người lớn 15.000 đồng/lượt.
  • Phí sử dụng bể bơi 4 mùa: trẻ em 20.000 đồng/lượt, người lớn 30.000 đồng/lượt.
  • Sân thể thao: Cư dân sẽ được miễn phí sử dụng toàn bộ sân thể thao nội khu và máy tập gym.
  • Vườn nướng BBQ: 200.000 đồng/lượt/người ( 1 lượt sử dụng không quá 2 tiếng và số lượng không quá 5 người).
  • Chèo thuyền Kayak và một số phí tiện ích khác (nếu có): theo quy định của đơn vị Quản lý vận hành khai thác tại thời điểm hoạt động.

Dự kiến, mức phí gửi xe tại Vincity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ sẽ được thu theo khung giá do thành phố quy định và có tham chiếu của các dự án lân cận. Mức phí gửi xe sẽ được ban Quản lý thống nhất với cư dân trước khi bàn giao. Vị trí đỗ xe sẽ được bố trí hợp lý tùy theo số lượng xe của mỗi gia đình. Trung bình, mức phí gửi xe này sẽ được tính như sau:

  • Chi phí gửi xe máy: 45.000 VND/tháng
  • Chi phí gửi ô tô: 1.250.000 VND/tháng

Đối với mức phí điện, nước, vệ sinh hằng tháng, chi phí này sẽ được tính theo khung giá nhà nước và chi trả tùy theo các gói dịch vụ và nhu cầu sử dụng.

Chung cư phân khúc cao cấp

Với chung cư phân khúc cao cấp, bạn có thể tham khảo mức phí dịch vụ tại dự án Vinhomes.

Mỗi căn hộ tại Vinhomes sẽ có tương ứng một chỗ giữ xe hơi và 2 chỗ giữ xe máy. Phí dành cho xe hơi mỗi tháng thường là 1.250.000 VND, còn đối với xe máy thì cần phải chi trả 45.000 VND.

Đây là mức giá chỉ được áp dụng cho những cư dân sinh sống tại Vinhomes. Nếu người ngoài muốn gửi xe tại Vinhomes sẽ phải chịu mức phí rất cao tới 500.000 VND/ đêm/ ô tô và 30.000/ đêm/ xe máy.

Tiền điện nước tại Vinhomes được tính dựa vào bảng giá quy chuẩn và những thỏa thuận của chủ đầu tư với công ty điện nước. Giá điện khi chưa có 10% chi tiết như sau: Kwh 0- 50 mức giá 1.388 VND; Kwh 51-100: mức giá 1.433 VND; Kwh 101- 200 mức giá 1.660 VND. Kwh 201- 300 mức giá 2.082 VND; Kwh 301 – 400 mức giá 2.324 VND; Kwh 400 trở lên: 2.399 VND.

Tiền nước tiêu dùng tại Vinhomes đôi với những cư dân có hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú như sau: 10m3 đầu tiên giá: 5.020 VND/m3. Từ 10m3 – 20m3 giá: 5.930 VND/m3. Từ 20m3 – 30m3 giá: 7.313 VND/m3. Trên 30m3 giá: 13.377 VND/m3.

Share.

Comments are closed.