Hay ghen tuông có phải là bệnh và làm sao để kiểm soát cơn ghen?

0

Ghen tuông là một cảm xúc vô cùng bình thường, ai ai cũng phải có. Cho nên là sẽ rất là lạ khi nói đây là “bệnh”, hay đúng hơn là “bệnh tâm thần”. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu của sự ghen tuông mù quáng và làm sao để kiểm soát cơn ghen?. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Ghen tuông là một cảm xúc của con người, nhưng không ai nghĩ đây thực chất là bệnh tâm thần khi bạn ghen tuông mất kiểm soát. Nhưng đôi khi, sự ghen tuông, nghi ngờ là mầm mống ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ, sinh hoạt và trở thành dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Nguyên nhân và dấu hiệu của sự ghen tuông mù quáng

Ghen tuông khá khó để kiểm soát vì bạn không thể biết trước nó sẽ đến lúc nào, đôi lúc “con quái vật ghen tuông” trong con người bạn sẽ có những lý do sau:

– Do hoàn cảnh: những người có tuổi thơ bất hạnh, cha mẹ ly dị từ nhỏ hay đã từng bị phản bội, cảm nhận được sự không chung thủy, sẽ có xu hướng nghĩ người yêu/ bạn đời hiện tại không đáng tin. Những người này do hoàn cảnh ảnh hưởng mà mất lý trí và lo sợ về đối phương sẽ phản bội mình.

– Yêu mù quáng: Những người yêu si mê, yêu mù quáng một người nào đó có xu hướng ghen tuông rất nhiều. Họ tự tạo tư tưởng là phải bảo vệ, giữ chặt người bạn đời. Nhưng làm như vậy, bạn sẽ khiến cho tình yêu bị gò bó, trở nên xấu đi, dẫn đến việc chia tay hay ly hôn.

– Ghen là cách giữ tình yêu. Đây là cách giữ tình yêu khá là phổ biến ở chị em phụ nữ để ngăn cản đối phương nói chuyện, vui cười với người phụ nữ khác. Những cách này sẽ không hiệu quả khi chính bạn khiến đối phương cảm thấy nghẹt thở, không tự do. Và đó cũng sẽ là lí do khiến họ chia tay bạn.

làm sao để kiểm soát cơn ghen 1

Ghen tuông xảy ra rất nhiều trong các mối quan hệ

Ghen tuông không hẳn là có hại, có thể là cách thêm “gia vị” cho tình yêu nhưng nếu như bạn không bị bệnh “cuồng ghen”

Cuồng ghen là thái độ ngờ vực bản thân trong quan hệ tình cảm đến mức rối loạn ám ảnh cưỡng chế tình cảm, một dạng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nói cách khác đây cũng là dạng của bệnh rối loạn lo âu, người bệnh sẽ có nhiều ý nghĩ, cảm xúc tiêu cực rất vô lý, họ sẽ sợ hãi, lo lắng nhiều hơn. Nếu như người bệnh không có cách kiểm soát, họ có thể làm rất nhiều hành động kỳ lạ như ám ảnh bị phản bội hay giận dỗi vô cớ. Nếu để tình trạng này kéo dài, họ sẽ dễ bị trầm cảm, thậm chí điên loạn hoặc muốn tự tử. Chắc các bạn đều biết rằng bệnh trầm cảm nguy hiểm như thế nào rồi đấy. Vì vậy các bạn nên có thêm kiến thức về căn bệnh trầm cảm này. Để có thể phát hiện sớm bệnh bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu bệnh trầm cảm.

Theo Tiến sĩ Tâm l Stephen Brodsky, ở những bệnh nhân hay nghi ngờ bạn đời mình, họ sẽ liên tục kiểm tra điện thoạt của đối phương, tra lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, lịch sử trò chuyện. Họ quan tâm quá mức vào người đối phương làm gì, nói chuyện với ai.

Làm sao để kiểm soát cơn ghen?

Nếu như bạn muốn chấm dứt các cơn ghen tuông của mình, để cuộc sống của hai bạn thỏa mãn hơi, hãy thử áp dụng những cách sau nhé:

Tìm hiểu cơn ghen của mình: bạn hãy cố gắng bình tĩnh, tìm hiểu tại sao mình lại ghen tuông? Do anh/cô ấy có dấu hiệu phản bội mình? Do hoàn cảnh của mình? Hay do có anh chị em hay bạn của bạn bị phản bôi? Hãy tìm hiểu về cơn ghen của mình, nhưng hãy nhớ là trong trạng thái bình tĩnh.

Học cách yêu bản thân: nếu như muốn tránh ghen tuông, bạn hãy tự yêu chính bản thân mình. Đôi lúc vì cãi vã, vì ghen tuông mà bạn quên đi bản thân. Vì thế hãy dành thời gian làm việc mình thích, đi du lịch, shopping,…

Luật công bằng: ai ai cũng phải có những mối quan hệ và bạn bè khác cho dù là cùng giới hay khác giới. Hãy thảo luận chuyện này công khai và thật thà với người bạn đời của bạn, hai bạn có thể thỏa hiệp và dành thời gian cho nhau nhiều hơn.

làm sao để kiểm soát cơn ghen 2

 Học cách kiểm soát cơn ghen giúp tình yêu hạnh phúc hơn

>> Trầm cảm là căn bệnh còn đáng sợ hơn cả ung thư

Share.

Comments are closed.