Những phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến

0

Parkinson là căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi. Sau đây là những phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến mà bạn nên tham khảo.

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển theo thời gian và không thể chữa khỏi, đặc trưng bởi tình trạng run, cứng đờ và chậm chạp, liên quan đến sự thiếu hụt dopamin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh chuyển tải thông điệp giữa các tế bào nhằm đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác trên mỗi hoạt động, cử động. Chính vì vậy, mục tiêu điều trị bệnh Parkinson là bổ sung chất dẫn truyền thần kinh, kết hợp giảm triệu chứng, để phòng ngừa biến chứng của bệnh và cải thiện chức năng vận động cho người bệnh.

Có thể điều trị Parkinson bằng những phương pháp sau:

1. Dùng thuốc điều trị triệu chứng bệnh Parkinson

Các thuốc đều nhằm làm tăng nồng độ, tối ưu hóa việc phân phối hay ngăn ngừa sự phân hủy sớm của dopamin trong não. Tuy nhiên, dopamin không thể bổ sung được dạng trực tiếp, mà phải sử dụng thuốc khác được chuyển hóa thành, hoặc làm chậm phân hủy nó. Có 3 loại thuốc cơ bản được sử dụng trong điều trị bệnh parkinson, bao gồm tiền chất của dopamin, chất chủ vận dopamin và các thuốc ức chế MAO-B (ức chế phân hủy dopamin).

 Chất chủ vận Dopamine

Thuốc có tác dụng tương tự Dopamine gọi là chất chủ vận Dopamine, có thể được sử dụng thay thế Dopamin để giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson. Một số thuốc với dược chất là các chất chủ vận Dopamin hay được sử dụng: Apokyn, Mirapex, Parlodel và Requip.

Tuy nhiên, Việc dùng thuốc dù đều đặn và đúng chỉ định của bác sĩ cũng chỉ có hiệu quả trong khoảng 10 năm. Sau vài năm, hiệu quả của thuốc sẽ kém đi và những triệu chứng trở nên khó kiểm soát. Mặt khác, thuốc cũng có thể gây phản ứngphụ…

Những phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến 2

– Levodopa

Levodopa (L-dopa) là một dạng tiền chất của Dopamine. Nó được sử dụng từ những năm 1970 và vẫn là thuốc đặc trị có hiệu quả nhất với bệnh Parkinson. Khi sử dụng Levodopa, thuốc đi qua hàng rào máu não và chuyển thành Dopamin. Nồng độ Dopamin trong não tǎng sẽ cải thiện khả nǎng dẫn truyền thần kinh và giải quyết những rối loạn vận động trong bệnh Parkinson như: di chuyển chậm chạp và cơ cứng cơ khớp, từ đó giúp người bệnh di chuyển dễ dàng hơn. Sử dụng Levodopa tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nôn và buồn ngủ, hiện tượng ảo giác, hoang tưởng và các cử động không ý thức (như dạng múa giật) có thể xảy ra khi sử dụng dài ngày.

2. Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật để điều trị Parkinson chính là đặt điện cực sâu (DBS), thường được chỉ định cho những người bị bệnh Parkinson nặng, không còn đáp ứng với thuốc điều trị. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chi phí tốn kém và người bệnh có thể gặp rủi ro như đột quỵ, xuất huyết não hay nhiễm trùng.

3.Kích thích điện não bộ

Các bác sĩ sẽ phẫu thuật để đặt vào vùng mắc bệnh trong não bệnh nhân 1 hoặc 2 điện cực; đồng thời đặt dưới da lồng ngực 1 máy phát xung điện và 1 máy điện toán cực nhỏ (tất cả nặng 50 g). Hai hệ thống này nối với nhau bằng 2 dây dẫn nằm dưới da đầu, cổ và vai. Khi một dòng điện tần số cao được phóng ra, não bộ sẽ hoạt động lại bình thường mà không cần dopamin.

Những phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến 3

Các thiết bị nói trên chạy bằng pin, 3 năm phải thay một lần. Khi máy vận hành, người bệnh linh hoạt trở lại; sự rối loạn vận động, run rẩy và cứng ngắc tứ chi hầu như hoàn toàn biến mất.

4.  Các biện pháp kết hợp tăng hiệu quả điều trị Parkinson khác

– Điều chỉnh chế độ ăn:

Bệnh nhân Parkison nên chọn một chế độ ăn uống cung cấp nhiều canxi và vitamin D để tăng cường sức khỏe hệ cơ – xương, tăng cường chất xơ để ngăn ngừa táo bón. Nên giảm protein (chất đạm) trong khẩu phần ăn do protein và Levodopa cạnh tranh hấp thu ở ruột, nên uống thuốc trước bữa ăn khoảng nửa giờ. Nếu tác dụng phụ của thuốc khiến buồn nôn, bạn nên sử dụng thêm bánh hoặc rượu gừng. Cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê và hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (tuy nhiên, hãy nhớ hút thuốc rất có hại cho sức khỏe).

Tránh xa môi trường độc hại

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể làm tăng nguy cơ của bệnh Parkinson. Một số người đã có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson khi sống trong môi trường độc hại sẽ làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh. Hãy lựa chọn một môi trường sống trong lành để tránh xa bệnh tật.

Những phương pháp điều trị bệnh Parkinson phổ biến 4

–  Luyện tập thể dục

Tập thể dục có tác dụng giúp bộ não sử dụng Dopamine một cách hiệu quả hơn. Đồng thời giúp cải thiện chức năng vận động của hệ cơ xương, giúp bệnh nhân giữ cân bằng tốt hơn, dáng đi thẳng và giảm run giật. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ, đạp xe hoặc tập yoga để giúp cân bằng cơ thể và tăng tính linh hoạt của chân tay.

>>>Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh Parkinson ở người cao tuổi

Yếu tố tâm lý

Parkinson ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Thuốc điều trị có thể giúp bạn giảm triệu chứng, nhưng bên cạnh đó yếu tố tâm lý cũng đóng một vai trò quan trọng. Các rối loạn về tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm và lo âu cũng có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh. Điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu tại nhà cùng với điều chỉnh tâm trạng sẽ mang lại tác dụng tốt cho người bệnh.

Share.

Comments are closed.