Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Hóa học

0

Chỉ cần những sai sót nhỏ trong bài thi cũng khiến học sinh bị trừ điểm. Dưới đây là những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Hóa học mà các em cần tránh.

Không tuân thủ những quy tắc làm bài trắc nghiệm

Học sinh hay mắc phải là tô không kín hết ô tròn trên phiếu trả lời và tẩy không sạch khi tô sai. Có một số trường hợp thí sinh còn nghi ngờ đáp án nên chỉ đánh dấu bằng một dấu chấm nhạt, nhưng sau đó lại quên không tô lại. Thí sinh phải sử dụng bút chì để tô đáp án lựa chọn nhưng nhiều trường hợp thí sinh lại quên mà sử dụng bút mực dẫn đến phải xin giấy kiểm tra khác.

Một lỗi khác cũng thường gặp là khá nhiều thí sinh làm cả hai câu ở phần tự chọn, trong khi chỉ phải lựa chọn một trong hai. Theo quy chế thi, thí sinh làm thêm dù chỉ một câu sang phần khác thì toàn bộ phần này sẽ không được tính điểm.

Học sinh cần chú ý khi làm bài trắc nghiệm

Học sinh cần chú ý khi làm bài trắc nghiệm

Không đọc kĩ đề bài

Vì thi trắc nghiệm rất nhiều câu hỏi nên học sinh thường phải đọc đề và trả lời câu hỏi trong thời gian ngắn nên đôi lúc có sự sai sót, không đọc kĩ đề bài đặc biệt trong những câu hỏi dẽ bị lừa dẫn đến trả lời đáp án sai. Ví dụ như đề bài yêu cầu “Trong các đáp án sau, đâu không phải là tính chất của axit?” nhưng do đọc nhanh mà học sinh lại đọc thành “Đâu là tính chất của axit?” dẫn đến việc lựa chọn đáp án bị sai. Bên cạnh đó, các em cũng hay mắc lỗi hiểu sai hoặc chưa nắm rõ bản chất của kiến thức, hay hiểu nhầm bản chất và không phân biệt được các dạng bài tập.

Để có thể có tâm lý ổn định trong kỳ thi, bạn có thể thuê gia sư tại nhà cho con, tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Phân chia thời gian làm bài không hợp lí

Học sinh cần chú ý phân chia thời gian làm các câu trong đề thi

Học sinh cần chú ý phân chia thời gian làm các câu trong đề thi

Học sinh hay thiếu kỹ năng phân chia thời gian cũng như hay bị mắc lỗi không phân biệt loại câu hỏi. Đặc biệt là học sinh giỏi, khi đọc đến câu hỏi khó lại say sưa vào làm trước. Với thời gian 1,5 phút dành cho một câu trắc nhiệm, nếu học sinh say mê với câu hỏi khó sẽ mất từ 5 đến 10 phút. Như vậy, sẽ bị tốn nhiều thời gian, đến giai đoạn cuối sẽ bị cuống quýt dẫn đến không nhớ kiến thức nữa và đôi khi lại còn bị áp lực tâm lý rất mạnh. Chính vì vậy cách tốt nhất là học sinh làm câu dễ trước, những câu khó sẽ giải quyết sau để tránh tình trạng mất thời gian.

Chọn nhầm vào ô trả lời

Lỗi này thường hay gặp ở các môn thi theo hình thức trắc nghiệm như môn Hóa học. Do căng thẳng hoặc mất tập trung mà thí sinh vô tình chọn nhầm vào ô trả lời sai trên phiếu trả lời trắc nghiệm hoặc tô phần trả lời chưa đúng quy cách: sử dụng bút mực, tô quá mờ, tô chưa kín ô trả lời… Hay vì thói quen đánh dấu câu trả lời trên đề thi, sau đó tới cuối giờ thì nhìn vào đề để đánh vào phiếu trả lời, trong khi có khá nhiều câu hỏi tương tự nhau và chỉ cần đánh sai một ô sẽ dẫn tới hàng loạt các ô sau đó đều sai.

Điều này khiến mất điểm đáng tiếc. Để khắc phục, thí sinh sau khi chọn phương án trả lời đúng thì tô ngay vào ô theo thứ tự A, B, C, D ở trên phiếu trả lời trắc nghiệm, khi tô phải chú ý tô kín và dùng bút chì (không dùng bút mực) để tô. Nếu muốn thay đổi lại đáp án thì ta phải dùng tẩy xóa kỹ phần đã trả lời rồi chọn ô đúng để tô.

Tham khảo thêm Cần chuẩn bị những gì trước ngày thi đại học môn Hóa?

Bỏ sót câu trả lời

Lỗi bỏ sót khiến học sinh dễ mất điểm

Lỗi bỏ sót khiến học sinh dễ mất điểm

Có thể nói là rất đáng tiếc đối với đề thi dạng trắc nghiệm, đó là bỏ sót một số câu hỏi chưa chọn đáp án. Theo đó, có một số câu hỏi khó ở môn Hóa học, thí sinh bỏ qua để làm câu dễ trước, nhưng sau đó lại quên luôn, không làm nốt. Để tránh điều này thì học sinh cần lưu ý, những câu khó mình không làm được thì hãy dùng bút chì đánh dấu để khi làm hết những câu dễ, quay lại làm câu đó, tránh bỏ sót.

Trên đây là một số lỗi sai do banhanggioi.net tồng hợp, các bạn học sinh cần tránh khi làm bài thi môn Hóa học để đạt kết quả cao nhất nhé.

Share.

Comments are closed.