Làm thế nào để khắc phục tình trạng đánh trống ngực?

0

Để khắc phục được dứt điểm tình trạng đánh trống ngực không phải là chuyện dễ làm, nhưng bạn hoàn toàn có thể hạn chế tình trạng này bằng những cách sau đây.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng đánh trống ngực? 1

 1. Đánh trống ngực là bệnh gì?

Đánh trống ngực là tình trạng tim đập nhanh, dồn dập,…thường diễn ra trong một thời gian ngắn sau khi tập thể dục, thể thao hay làm việc nặng xong,…

Đánh trống ngực là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, bệnh có thể lành tính nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nguy hiểm hơn như: dối loạn nhịp tim, suy tim,…

 1. Làm thế nào để khắc phục tình trạng đánh trống ngực?

 • Cân bằng điện giải:

Tim co bóp được cũng nhờ vào xung điện tim được tạo ra từ sự chênh lệch điện tích của 4 loại ion quan trọng trong tế bào là K+, Ca2+, Na+, Mg2+. Vì một lý do nào đó, điện tích của các Ion này bị thay đổi có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim. Chính bởi vậy, cách tốt nhất để hạn chế tình trạng đánh trống ngực là đảm bảo cho nồng độ các ion này luôn cân bằng và ổn định.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, các hoạt chất sinh học tự nhiên có mặt trong một số thảo dược truyền thống như: Khổ Sâm có khả năng điều hòa nồng độ của các ion điện giải tại màng tế bào cơ tim, nhờ đó giúp ổn định điện thế trong tim, làm giảm đáng kể tần suất và mức độ của các cơn rối loạn nhịp.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống khoa học bổ sung đầy đủ các chất điện giải thiết yếu cho cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng giúp duy trì nhịp tim ổn định. Một số gợi ý về các loại thực phẩm giàu ion mà bạn nên biết:

 • Kali: Các loại trái cây như táo, chuối, cam hay sữa, bánh mì…
 • Canxi: Quả hạnh nhân, bột yến mạch hoặc bổ sung từ sữa, đậu hũ…
 • Natri: Natri có nhiều trong các loại thịt, sản phẩm tử sữa hoặc các loại bánh mì…
 • Magie: Nguồn magie dồi dào nhất là từ các loại hạt hoặc ngũ cốc…
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể:

Có tới 70% cơ thể người là nước, vì vậy nước rất quan trọng đối với sức khỏe. Nước chính là dung môi cho các chất hoạt động, không đủ nước rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng đánh trống ngực nhẹ, do mất cân bằng điện giải. Chính vì vậy, bổ sung đủ nước mỗi ngày giúp bạn duy trì được nhịp đập trái tim ổn định. Ngoài phần nước cơ thể hấp thu từ thức ăn, mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít, tương đương 5 – 7 ly nước.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng đánh trống ngực? 2

 • Phương pháp Valsalva:

Đây là kỹ thuật tây y thường dùng trong các trường hợp chẩn đoán hay điều trị chứng đánh trông ngực. Bác sỹ sẽ yêu cầu bạn ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không cho ra hơi). Nghiệm pháp này ban đầu có thể làm tim đập nhanh nhưng sau đó nhịp tim sẽ được giảm xuống từ từ. Để an toàn, bạn nên được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa và nó cũng không được khuyến khích ở những người có nguy cơ nhồi máu cơ tim.

 • Ổn định nhịp tim bằng cách thư giãn:

Khi rối loạn nhịp tim thì hiện tượng đánh trống ngực có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, kể cả khi đang ngủ. Làm người bệnh có xu hướng giật mình và hồi hộp nhiều hơn nữa. Do vậy, tốt nhất bạn nên ngồi thư giãn, tập hít thở thường xuyên, như vậy có thể giảm được phần nhiều triệu chứng hồi hộp của tim đập nhanh.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng đánh trống ngực? 3

Thư giãn giúp giảm căng thẳng và ổn định nhịp tim.

 • Tập thể dục đều đặn:

Nhiều quan niệm cho rằng đánh trống ngực là lúc tim đang làm việc quá sức vì vậy không nên tập thể dục vận động khiến tim làm việc mệt hơn. Quan niệm này hoàn toàn sai lệch, vì trái tim cũng như cơ bắp vậy, tập thể dục đều đặn thường xuyên sẽ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh. Đây được xem là giải pháp hàng đầu để phòng ngừa không chỉ bệnh tim mạch mà còn giúp tăng cường sức khỏe phòng chống các bệnh cơ hội khác.

Đôi khi đánh trống ngực lại chỉ là hiện tượng hết sức bình thường và xảy ra ở người không hề có bệnh lý gì về tim. Chỉ cần vận dụng tốt một vài cách trên để ổn định nhịp tim, bạn sẽ giảm được lo lắng căng thẳng và cải được hiện tượng đánh trống ngực gây khó chịu.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.