Kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà nhất định phải nhớ

0

Đặt cọc giao dịch nhà đất được coi là bước đi cụ thể đầu tiên và quan trọng nhất trong rất nhiều thỏa thuận giữa người mua và người bán. Việc có kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất là rất cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua. Vậy những kinh nghiệm đó là gì? Tranducphu.com sẽ thông tin đến bạn qua bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất

Kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất

1. Kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý

Trước khi giao dịch nhà đất bạn cần chọn loại bất động sản có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận quyền sở hữu, tìm hiểu xem có tranh chấp về quyền sở hữu hay không, có đang bị kê biên thi hành án, bị thế chấp hoặc đang chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền hay không.

Để đảm bảo rõ ràng, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu bất động sản đó để đối chứng. Thậm chí cần đến trực tiếp UBND tại địa phương xin được cung cấp thông tin để so sánh.

2. Kiểm tra tính chính danh của chủ sở hữu

Một trong những kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất là song song với việc bạn phải kiểm tra tính pháp lý về quyền sở hữu thì bạn cần so chứng minh thư nhân dân và người đứng trên giấy tờ đó có phải là 1 người hay không. Theo đó là việc so sánh người chủ làm việc cùng bạn và chứng minh thư có giống nhau không cũng rất cần thiết

So sánh chứng minh thư để kiểm tra tính chính danh

So sánh chứng minh thư để kiểm tra tính chính danh

Bạn cũng không nên bỏ qua việc xác nhận của cơ quan chức năng tại địa phương bằng cách mang giấy tờ đến nhờ họ giúp đỡ.

3. Kiểm tra quy hoạch cũng như lịch sử nhà đất

Kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất là không được bỏ qua giai đoạn xác minh thông tin về quy hoạch của nhà đất bạn đang chuẩn bị đặt cọc có thuộc diện giải tỏa hay không tại UBND địa phương

Cùng với đó là kiểm tra lịch sử của nhà đất này. Việc kiểm tra khiến bạn cảm thấy yên tâm cũng như đảm bảo để có thể chuyển giao, đầu tư một cách suôn sẻ.

4. Thỏa thuận số tiền đặt cọc và hình thức đặt cọc

Hiện tại, luật pháp nước ta không quy định số tiền đặt cọc cụ thể trong mỗi giao dịch nhà đất vì đặt cọc thực chất chỉ mang tính chất uy tín và thiện chí của bên mua và bên bán.

Bởi vậy, số tiền cọc là do bạn và bên bán tự thỏa thuận với nhau và không vượt quá 20% giá trị nhà đất để có thể giảm thiểu rủi ro cho cả 2 bên.

Cùng với đó là bạn cũng nên trao đổi chi tiết về phương thức đặt cọc là: Chuyển khoản hay giao dịch tiền mặt để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng…

5. Phải có hợp đồng đặt cọc giao dịch nhà đất

Khi bạn đã kiểm tra đầy đủ tính pháp lý cũng như thỏa thuận về số tiền đặt cọc thì  bạn cần tiến hành đặt cọc và phải đảm bảo có hợp đồng đặt cọc.

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc giao dịch nhà đất

Soạn thảo hợp đồng đặt cọc giao dịch nhà đất

Nếu như hợp đồng đặt cọc được soạn bởi luật sư thì là phương án tốt. Tuy nhiên, đây cũng là loại văn bản không quá phức tạp nên bạn nên yêu cầu bên bán soạn thảo và gửi cho mình xem trước để có thể thống nhất các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc này. Và hợp đồng đặt cọc không nhất thiết phải công chứng vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Bạn có thể căn cứ vào các điều khoản để kiểm tra hợp đồng đặt cọc đó là:

  • Số tiền cần phải đặt cọc
  • Thời gian cũng như thời hạn đặt cọc
  • Số tiền thanh toán khi tiến hành công chứng
  • Thỏa thuận về các khoản phí thuế phải nộp
  • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác.

Kinh nghiệm khi ký hợp đồng mà tranducphu.com muốn gửi đến bạn là bên bán cần đứng tên cả vợ và chồng trong hợp đồng cọc nếu tài sản này là của chung. Và khi ký cũng cần có đầy đủ cả vợ và chồng.

Như vậy, tranducphu.com đã gửi đến bạn những kiến thức chi tiết cũng như kinh nghiệm đặt cọc giao dịch nhà đất vô cùng quý báu. Cám ơn bạn đã tìm hiểu và chia sẻ thông tin.

Liên hệ chuyên gia Trần Đức Phú BDS để được tư vấn chi tiết

  • Hotline: 0909 123 277
  • Email: tranducphubds@gmail.com
  • Địa chỉ: PV Gas Tower, 673 Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, HCM
  • Website: https://tranducphu.com/

 

 

Share.

Comments are closed.