Khoảng 57% dân số thế giới sẽ thiếu nước sạch vào năm 2050

0

Theo báo cáo của Ủy ban Nước Liên hiệp quốc (UN-Water), năm 2010 có khoảng 1,9 tỷ người tương đương 27% dân số sống trong khu vực khan hiếm nước nghiêm trọng.

Dự đoán năm 2050 có khoảng 6 tỷ người (ước tính 57% dân số thế giới) sẽ thiếu nước sạch để sử dụng. Trong đó, khoảng 73% người dân châu Á bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước. Thiếu nước, chất lượng nước kém sẽ kéo theo các vấn đề về dịch bệnh và thiếu lương thực.

1. Mỗi ngày bạn sử dụng khoảng 300 lít nước

Cơ quan khoa học của Bộ Nội vụ Mỹ (USGS.GOV) cho biết, hiện nay trung bình mỗi người sử dụng khoảng 300 lít nước mỗi ngày cho sinh hoạt và ăn uống.

Thống kê cụ thể từ tổ chức bảo vệ môi trường (EPA), mỗi phút tắm dưới vòi sen có thể đốt khoảng 10 đến 20 lít nước. Điều này có nghĩa rằng, nếu tắm 5 phút, bạn sẽ sử dụng khoảng 40 đến 100 lít nước.

Nước dùng cho toilet tốn khoảng 20 đến 40 lít nước (tùy loại bồn), cần khoảng 90 lít nước cho việc giặt đồ (tùy theo loại máy), rửa bát cần khoảng 30 đến 100 lít nước. Thêm vào đó, mỗi người cũng cần khoảng 5 lít/ngày cho việc nấu ăn và uống.

Ước tính mỗi ngày mỗi người trưởng thành sử dụng khoảng 300 lít nước

Ước tính mỗi ngày mỗi người trưởng thành sử dụng khoảng 300 lít nước

Dân số không ngừng tăng, kéo theo nhu cầu sử dụng nước tăng. Trong khi đó, nguồn nước sạch đang bị thu hẹp dần do các vấn đề về ô nhiễm và khai thác nước ngầm quá mức.

Báo cáo của Ủy ban Nước Liên hiệp quốc (UN-Water) cũng chỉ ra rằng nguồn nước ngọt của thế giới có thể hạn chế hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Và thực tế, nước chiếm 3/4 diện tích Trái đất nhưng chỉ có khoảng 2,5% trong tổng số nước đó là nước có thể sử dụng được.

Vì vậy, nếu tiếp tục duy trì thói quen sử dụng nước như trên, đến năm  2050 dân số thiếu nước sạch sử dụng có thể vượt quá con số 6 tỷ người.

2. 4 cách để tiết kiệm nước trong phòng tắm

Với những con số thống kê trên có thể thấy, con người không sử dụng nhiều nước trong ăn và uống, lượng nước sinh hoạt bị “đốt” trong phòng tắm với các thiết bị vệ sinh. Đó chính là lý do tại sao chúng ta cần có biện pháp tiết kiệm nước trong phòng tắm.

Ở một số khu vực như Atlanta, Georgia người dân khi thiết kế phòng tắm sẽ được giảm giá các sản phẩm vệ sinh nếu lắp đặt các thiết bị tiết kiệm nước.

Việc tiết kiệm nước không chỉ góp phần bảo vệ nguồn nước sạch cho nhân loại trong tương lai mà còn giúp giảm chi phí sinh hoạt. Để tiết kiệm nước trong phòng tắm bạn hãy thay đổi thói quen sử dụng nước hiện tại và áp dụng những cách sau đây.

2.1. Khóa vòi nước trong khi đánh răng, rửa tay, cạo râu

Khi đánh răng, cạo râu hay rửa mặt, rửa tay nhiều người có thói quen để nước chảy liên tục. Thói quen này gây lãng phí khá nhiều nước.

Thay vì để nước chảy liên tục bạn có thể khóa vòi lavabo rửa mặt ngay sau khi đã dùng đủ nước để chuyển sang hoạt động khác, hoặc vặn nước vào bồn để sử dụng. Làm như vậy bạn có thể tiết kiệm được khoảng 5 lít nước trong vòng một phút.

Bạn nên tạo lập thói quen khóa vòi nước ngay khi không sử dụng

Bạn nên tạo lập thói quen khóa vòi nước ngay khi không sử dụng

2.2. Kiểm tra bồn vệ sinh có bị rò rỉ không?

Thông tin từ Cục Quản lý tài nguyên nước của Việt Nam, lượng nước bị rò rỉ trong bồn cầu chiếm hơn 10% hóa đơn dùng nước của một gia đình trong một tháng.

Để kiểm tra bồn vệ sinh có bị rò rỉ hay không, bạn có thể sử dụng chai vệ sinh bồn cầu (có sẵn trong hệ thống siêu thị), đặt vào bồn chứa nước, sau đó nhấn xả. Nước xả có màu xanh sẽ giúp bạn biết bồn cầu có bị rò rỉ nước hay không.

2.3. Lắp đặt bồn cầu và vòi hoa sen tiết kiệm nước

Thay vì sử dụng bồn cầu tay gạt mỗi lần xả 5 lít nước, bạn nên chọn bồn cầu kép có 2 tùy chọn khi xả – xả lượng nước nhỏ hoặc xả lượng nước lớn. Khi mua bạn chú ý mua đúng loại bồn cầu xả tiết kiệm nước loại 3/4,5 lít nước, có sẵn tại gachxinh.com. Đây là loại bồn kép dùng ít nước nhất. Bên cạnh loại này sẽ có bồn kép 4/6 lít nước, 3/6 lít nước,…

Để tiết kiệm nước trong phòng vệ sinh nên sử dụng bồn cầu kép loại 3/4,5 lít nước 

Để tiết kiệm nước trong phòng vệ sinh nên sử dụng bồn cầu kép loại 3/4,5 lít nước

Bằng việc sử dụng bồn cầu kép loại 3/4,5 lít nước bạn có thể tiết kiệm được khoảng 3000 đến 5000 lít nước mỗi năm.

Bên cạnh bồn cầu, nếu vòi hoa sen nhà bạn thuộc loại cũ mỗi phút tốn khoảng 14 lít nước thì bạn nên xem xét bằng vòi sen kiểu mới hiện nay – loại chỉ tốn 9 lít nước, có áp lực nước lớn. Ngoài ra, thay vì dùng bồn tắm cần khoảng 100 lít để làm đầy thì bạn nên chuyển sang dùng sen.

Nếu được, hãy giảm thời gian tắm xuống còn 3 đến 5 phút thay vì 7 hay 10 phút. Giảm thời gian tắm, sẽ giúp bạn hạn chế được hàng trăm lít nước lãng phí mỗi tháng.

2.4. Sử dụng vòi nước dạng phun

Thay vì vòi nước dạng ống bạn nên sử dụng vòi phun dạng tia nhỏ. Vòi phun không chỉ tạo cảm giác thoải mái khi dùng mà còn giúp tiết kiệm nước. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo lắp vòi rửa cảm biến. Thiết bị sẽ tự động ngắt nước sau mỗi khoảng thời gian nhất định hoặc ngay sau khi sử dụng.

Để góp phần bảo vệ môi trường, nguồn nước sạch, áp dụng những cách tiết kiệm nước trên bạn có thể chỉ là “một giọt nước trong đại dương”. Nhưng mỗi nhà, mỗi người đều góp một giọt nước thì chắc chắn  chúng ta có thể tạo nên được một đại dương.

 

 

Share.

Comments are closed.