Kem chống nắng hàng ngày và các định kiến sai lầm

0

Kem chống nắng hàng ngày và các định kiến sai lầm

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày đã trở thành thói quen của nhiều người cùng các quy định “bất thành văn” về việc thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, những quy định đó đa phần có được là do truyền miệng, do vậy độ chính xác còn chưa được xác thực. Do đó sẽ có những thông tin nhiều người quả quyết là đúng, nhưng thực tế điều đó cũng không 100% chính xác. Chẳng hạn như những ý kiến dưới đây.

  1. Kem chống nắng hàng ngàydạng vật lý tốt hơn hóa học”

Kem chống nắng dạng hóa học, đúng như tên gọi, là loại kem chống nắng có khuynh hướng sử dụng các hợp chất hóa học để bảo vệ. Trong đó, avobenzone hay oxybenzone là các thành phần phổ biến trong loại kem này. Trong khi đó, nhiều người lại lầm tưởng kem chống nắng hàng ngày vật lý sẽ có các thành phần “thiên nhiên” hơn, nên sẽ chống nắng tốt hơn. Nhưng thực tế thành phần kem vật lý chủ yếu là kẽm oxit và titanium dioxyde – cũng là hóa chất.

Thêm vào đó, cách hoạt động khác nhau của hai loại kem này cũng là vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người nghĩ rằng kem chống nắng lý tính với công dụng sunblock (hình thành màng bảo vệ để phản xạ lại tia cực tím ra môi trường) sẽ tốt hơn công dụng sunscreen của kem hóa học. Tuy nhiên, cho dù kem chống nắng hóa tính có thẩm thấu và hòa tan tia UV vào lớp màng bảo vệ để giảm thiểu thiệt hại thì vẫn không có cơ sở khoa học nào chứng minh cơ chế này không tốt bằng sunblock.

Cách hoạt động khác nhau của hai loại kem chống nắng hàng ngày hóa học và vật lý cũng là vấn đề gây tranh cãi

Cuối cùng, có nhiều nguồn tin cho rằng các thành phần trong kem chống nắng hàng ngày hóa học có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu kết luận rằng oxybenzone có thể gây rối loạn hormone, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi một lượng lớn oxybenzone được đưa vào cơ thể. Đây là thành phần đã được Cục Quản lí Dược và Thực phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận là tương đối an toàn. Hơn nữa, hàm lượng oxybenzone trong mỗi sản phẩm kem chống nắng là rất nhỏ nên bạn hãy an tâm sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì chỉ nên dùng kem chống nắng dành cho da nhạy cảm lý tính vì chúng nhẹ dịu hơn các chất hóa học khác.

  1. “Nếu không thoa kem trước khi ra ngoài ít nhất 15’, kem sẽ không hoạt động”

Khoảng thời gian 15’ đã trở thành “thời gian chờ đợi” tiêu chuẩn cho các loại kem chống nắng hàng ngày. Do đó, nhiều người cho rằng nếu không bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài trong khoảng thời gian đó thì sẽ hoàn toàn vô ích. Và nguy hiểm hơn là rất nhiều người trong số họ lấy đó làm cái cớ để không thoa kem chống nắng mỗi khi ra ngoài. Trên thực tế, kem chống nắng đã có thể hoạt động ngay khi thẩm thấu vào da, nhưng tốt hơn bạn nên đợi 15 phút trước khi ra ngoài để các thành phần trong kem phát huy tác dụng tốt hơn nếu có thể. Để thúc đẩy nhanh tiến trình, bạn có thể massage kem theo hình vòng tròn và vỗ nhẹ lên da để kem thấm nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chờ một chút để kem kịp khô trước khi bạn nhảy xuống nước. Cho dù là kem chống nắng hàng ngày không thấm nước thì chúng cũng có thể bị rửa trôi nếu chưa kịp thấm hết vào da.

Tuy vậy, bạn cũng không nên mong chờ rằng khi chờ kem chống nắng đủ 15’ hoặc hơn là kem có hiệu quả chống nắng tuyệt đối. Bạn cũng cần phải kết hợp dùng kem với các đồ bảo hộ nắng như mũ, quần áo dài tay và khẩu trang.

 

Khoảng thời gian 15’ đã trở thành “thời gian chờ đợi” tiêu chuẩn cho các loại kem chống nắng hàng ngày

Tham khảo: sunplay

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng