Hỏi đáp về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc

0

Rối loạn nhân cách phụ thuộc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhưng lại gây ra những vấn đề khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Rối loạn nhân cách phụ thuộc là một dạng của chứng rối loạn nhân cách. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất nhưng chúng lại tác động đến tinh thần của cá nhân. Đôi khi sự phụ thuộc quá mức, không tự làm chủ được cuộc sống của mình dẫn đến những trạng thái tâm lý bất thường và gây ra những hậu quả không lường cho họ. Căn bệnh này khá phổ biến trong cuộc sống nhưng chúng lại không được nhìn nhận một cách đúng đắn. Bài viết dưới đây tổng hợp những câu hỏi liên quan về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc, mời các bạn tham khảo.

  1. Câu hỏi 1: định nghĩa rối loạn nhân cách phụ thuộc

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 45 tuổi, đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Thời gian trước, tôi có nghe những người xung quanh nhắc đến chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc nhưng chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Tôi hi vọng bác sĩ có thể trả lời giúp tôi một cách đơn giản nhất về chứng bệnh này.

Hỏi đáp về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc 1

Rối loạn nhân cách phụ thuộc thường xuất hiện ở đầu tuổi trưởng thành

Trả lời:

Xin chào anh/ chị. Cảm ơn anh/ chị đã gửi câu hỏi này về cho chúng tôi.Về việc thế nào là rối loạn nhân cách phụ thuộc, chúng tôi xin trả lời anh/ chị như sau:

Rối loạn nhân cách phụ thuộc là một dạng của rối loạn nhân cách đặc trưng bởi thái độ phục tùng và phụ thuộc vào người khác. Những người bị mắc chứng bệnh này thường sự chia lìa và chỉ có cảm giác an toàn khi sống dưới bóng của người khác.

  1. Câu hỏi 2: dấu hiệu của chứng bệnh

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Con gái tôi năm nay 17 tuổi. Mặc dù đã có sự phát triển về thể chất nhưng cháu lại rất nhút nhát, không tự quyết định được vấn đề của mình. Không những thế, cháu lúc nào cũng chỉ muốn ở bên mẹ, khi mẹ không có nhà hoặc đi công tác, cháu luôn tỏ ra bất an và sợ hãi. Tôi có tham khảo ý kiến của một số người bạn. Họ cho tôi biết rằng con tôi mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. Tôi hi vọng bác sĩ có thể tư vấn thêm giúp tôi.

Hỏi đáp về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc 2

Người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc đôi khi cố gắng chiều lòng người khác để không bị bỏ rơi

Trả lời:

Chào anh/ chị. Cảm ơn anh/ chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Trước tiên, chúng tôi xin trả lời anh/ chị về vấn đề liên quan đến chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. Rối loạn nhân cách phụ thuộc thường xuất hiện ở đầu tuổi trưởng thành với nhiều nguyên nhân khác nhau. Chứng bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau như:

  • Khó khăn trong việc đưa ra quyết định trong cuộc sống hàng ngày cũng như không thể tự bắt đầu hay hoàn thành chúng một mình.
  • Đôi khi, những người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc cho phép người khác quyết định thay họ những vấn đề trong cuộc sống vì bản thân họ không đủ tự tin để thực hiện điều đó.
  • Có những lúc, người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc thực hiện những điều mà người khác muốn họ làm mà họ không muốn hoặc họ tự thực hiện những hành vi theo sở thích của người khác để người kia được vui và không rời xa họ.
  • Khi một mối quan hệ nào đó trong cuộc sống của người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc chấm dứt, họ không thể tự mình đứng lên mà nhanh chóng tìm một mối quan hệ nào đó để thay thế.
  • Người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc thường không thể đưa ra những lời nhận xét, đánh giá một cách nhanh chóng, đúng như những điều họ nghĩ vì họ sợ rằng sự đánh giá của họ sẽ khiến những người khác chối bỏ họ hay không hài lòng về họ.

Trở lại trường hợp của con gái anh/ chị, chúng tôi nhận thấy rằng với những thông tin mà anh/ chị cung cấp chưa thể khẳng định cô bé có bị rối loạn nhân cách phụ thuộc hay không. Còn có rất nhiều yếu tố khác có thể là nguyên nhân dẫn đến hành vi của cháu. Để có thể biết cháu có mắc phải chứng bệnh này hay không, anh/ chị cần quan sát cháu trong một thời gian dài và thực sự khách quan. Nếu thấy cần thiết, anh/ chị có thể đưa cháu đến gặp bác sĩ tâm lý để được thăm khám cụ thể.

  1. Câu hỏi 3: Hệ quả của chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em cháu năm nay 21 tuổi. Một tháng trước, cháu có đưa em đến gặp bác sĩ và được chuẩn đoán là em bị mắc chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh này có nguy hiểm không ạ?

Hỏi đáp về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc 3

người bị rối loạn nhân cách phụ thuộc có thể bị kẻ xấu lợi dụng, thao túng

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc là một dạng không bình thường của rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, về mặt thể chất, người bệnh không chịu những ảnh hưởng nào. Xét về mặt tâm lý, chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc khiến người bệnh không tự giải quyết vấn đề của mình và luôn lo lắng, sợ hãi khi một mối quan hệ khăng khít nào đó bị đe dọa chấm dứt. Bên cạnh đó,  nếu gặp phải những người xấu, lợi dụng sự phụ thuộc này, người bệnh có thể bị thao túng, dẫn đến những hành vi không đúng đắn. Đối với người “được phụ thuộc”, họ có thể cảm thấy ngột ngạt và không thoải mái khi lúc nào cũng có người “đeo bám” theo mình.

  1. Câu hỏi 4: cách chữa trị

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Gần đây, tôi được biết một người bạn của tôi bị rối loạn nhân cách phụ thuộc. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi và những người xung quanh có thể làm gì để giúp bạn ấy ạ? Và có cách nào chữa khỏi bệnh không ạ?

Hỏi đáp về chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc 4

Người thân có thể giúp người bệnh dần làm chủ cuộc sống của mình

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Về phương pháp điều trị chứng rối loạn nhân cách phụ thuộc, người bệnh có thể tìm đến các chuyên gia tâm lý để được chữa trị bằng những liệu pháp tâm lý phù hợp. Ngoài ra, sự quan tâm của những người xung quanh là rất quan trọng để người bệnh có thể sớm làm chủ cuộc sống của mình. Với tư cách là một người bạn, bạn có thể giúp người bệnh chấp nhận dần với việc tự ra quyết định, khuyến khích họ tự tìm hiểu về chứng bệnh của mình, đồng thời cũng tránh những lời nói tiêu cực đối với họ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.