Hào quang quá khứ không cứu vớt nổi thương hiệu ở hiện tại

0

Hào quang quá khứ không cứu vớt nổi thương hiệu ở hiện tại

Nổi tiếng đó! Rồi vụt tắt đó! Một thương hiệu dù phát triển hùng mạnh tới đâu, nếu không duy trì được sức sáng tạo, không duy trì được cá tính riêng, không có khả năng mở rộng, không đủ chuyên môn để kiểm soát sự phát triển, thì đến một lúc nào đó, từng nấc thang một sẽ mục ruỗng, kéo tất cả xuống vực sâu!

 

Trên thế giới, chẳng thiếu những ví dụ điển hình cho sự sụp đổ của cả một hệ thống đã từng là biểu tượng thời đại. Điển hình có thể nhắc tới Yahoo – gã khổng lồ công nghệ, là kẻ dẫn dắt xu hướng của thập niêm 90 và đầu thế kỷ 21, chẳng thể ngờ, chỉ sau 3 năm Google xuất hiện, Yahoo đã lùi dần vào quên lãng, và đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Xem thêm tại: http://goldidea.vn/thiet-ke-thuong-hieu_28.html

 

Yahoo của hiện tại, nếu bỏ đi khoản đầu tư vào Alibaba, giá trị thương hiệu đang ở mức âm. Yahoo có thể nói đang lay lắt sống dựa trên Alibaba, và chẳng ai biết được, một ngày đẹp trời nào đó, Yahoo – con quái vật nhiều lời sẽ hoàn toàn biến mất.

 

Tất cả các chính sách hiện tại của Yahoo vẫn dựa trên những nền tảng truyền thống, có thể thương hiệu đang hy vọng rằng, chút ánh sáng của quá khứ vẫn đủ soi con đường tương lai. Nhưng, sự thực, vài năm trở lại đây, cổ phiếu Yahoo ngày càng rớt giá thê thảm, mọi kế hoạch đều không mang lại kết quả khả quan.

 

Yahoo lại đổi hướng, phát triển những mảng kinh doanh hoàn toàn không phù hợp với giá trị cốt lõi thương hiệu. Bước đi này liệu có khôn ngoan ?

 

Tại Việt Nam, chẳng ai lạ với những cái tên như Xà bông Cô Ba, Kem đánh răng Dạ Lan.  Cô Ba vẫn âm thầm xuất hiện trên kệ hàng các tỉnh phía Nam, và ngày một lén lút hơn trên các kệ hàng.

 

Công nghệ hiện đại, năng lực tài chính hùng mạnh của các thương hiệu ngoại được thể hiện rõ nét với màn dạo đầu phủ sóng dày đặc trên sóng truyền hình, phát thanh, ở cái thời điểm mà dân ta còn quá xa lạ với quảng cáo, với Marketing, thời điểm mà dân ta còn quá ngây thơ đó, những công dụng “tuyệt vời” tới “không tưởng” của thương hiệu ngoại hoàn toàn thuyết phục và hạ gục khách hàng.

 

Thế hệ này qua thế hệ khác, từ niềm tin ban đầu, họ mặc nhiên công nhận sản phẩm ngoại thực sự tốt hơn thương hiệu của ta, mặc dù có thể chúng chỉ khác nhau ở mùi hương. Và đó là lý do Cô Ba dần bị thay thế bởi Lifeboy, Camay,… Uhm, Cô Ba già quá rồi, lớp trẻ thích những thứ tươi đẹp hơn cơ.

 

Mang một số phận khác, có lẽ còn tăng thương hiệu hơn nhiều, Kem đánh răng Dạ Lan từng chiếm tới trên 70% thị phần kem đánh răng toàn miền Bắc Việt Nam, nào có ai ngờ, chỉ một cái gật đầu định mệnh, Dạ Lan hoàn toàn biến mất không tung tích!

 

Và khi, hào quang đã là một thứ xa vời lắm, khi người tiêu dùng hoàn toàn quên mất cái tên Dạ Lan, khi mà thế hệ tiêu dùng cũ đã gần như lùi vào dĩ vãng, ông chủ của Dạ Lan, Trịnh Thành Nhơn đã dùng mọi nguồn lực của mình, dùng mọi mối quan hệ để một lần nữa đưa nàng Dạ Lan lên kệ hàng – vùng nông thôn.

 

Những bài viết PR cho Dạ Lan luôn bấu víu hào quang quá khứ, luôn nói về một thời Dạ Lan từng là biểu tượng của thương hiệu Việt, nói về thời kỳ mà hàng hóa có thương hiệu là một thứ đồ xa xỉ?

 

Thị trường đã khác, quá khứ không thể khẳng định chất lượng sản phẩm ở thời điểm hiện tại, đó là chúng ta còn chưa nói tới quan điểm về chất lượng nay cũng đã khác rất nhiều. Đòi hỏi của người tiêu dùng không chỉ về một sản phẩm tốt gỗ – mà còn phải tốt cả nước sơn nữa!

 

 

Đừng bám víu quá khứ, dù bạn từng thành công tới đâu chăng nữa! Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn ở thì hiện tại có quá nhiều sự lựa chọn, họ có thể chọn ký ức một lần, nhưng nếu không tốt hơn những thay thế ở thì hiện tại, thì đó là ném nhanh tiễn biệt quá khứ! Nếu có thể hãy làm tốt nhất ngay lúc này! Hãy làm khác đi để bắt đầu lại! Để bước đi thành công 1 lần nữa trên 1 con đường khác!

 

Nếu bạn có bất cứ khó khăn nào cần chia sẻ, có bất cứ câu hỏi nào cần lắng nghe, hay cần trao đổi về ý tưởng thiết kế, lý tưởng thương hiệu của mình… Hãy gọi cho chuyên gia của chúng tôi!

 


► VP HCM: Lầu 2, 33 Giải Phóng, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hotline: HN: 024.6650 7805 / 024.6681 8180 – HCM: 028.6656 8358

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng