Giật mình với 10 biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

0

Trầm cảm ở trẻ nhỏ rất khó nhận biết nên nhiều phụ khuynh không chú ý đến trầm cảm của con. 10 biểu hiện sau sẽ giúp bố mẹ nhận ra bệnh của trẻ nhỏ.

Nếu các cha mẹ phát hiện những biểu hiện bệnh trầm cảm sau đây ở trẻ thì hãy liên hệ ngay bác sĩ điều trị bệnh trầm cảm để có thể được điều trị kịp thời nhé. Còn sau đây hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Khóc nhiều hơn bình thường

Trẻ con khóc là điều bình thường nhưng nếu con bạn có dấu hiệu khóc nhiều hơn, khóc khi gia đình không làm điều gì khiến bé khóc thì cha mẹ nên lưu tâm đến trẻ hơn. Khóc vì buồn rầu hay không hứng thú với những hoạt động yêu thích của bé. Chắc chắn sẽ đã có vấn đề gì không ổn xảy ra đối với trẻ, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm ở trẻ.

  1. Luôn mệt mỏi khi thức dậy

Giật mình với 10 biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ 1

ngay cả trong giấc ngủ bé cũng cảm thấy mệt mỏi

Trẻ em bị trầm cảm có giấc ngủ không phục hồi. Bé ngủ dậy luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán nản và có cảm giác như không còn chút năng lượng nào để thực hiện các hoạt động như học tập, vui chơi. Bên cạnh đó, giấc ngủ của bé còn có hiện tượng chập chờn, đồng hồ sinh học bị thay đổi có thể là ngủ quá nhiều vào buổi chiều, thức dậy quá sớm vào buổi sáng.

  1. Khó khăn trong hoạt động giao tiếp

Khi bé có biểu hiện của bệnh trầm cảm thì bé không thể tập trung vào bất cứ việc gì, lúc nào cũng trong trạng thái cáu gắt, khó chịu. Bởi vì, lúc này hệ thần kinh của bé rất dễ bị kích động. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện như vậy thì bố mẹ nên chú ý, quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Nếu không để ý thì tình trạng này ngày càng nặng hơn khiến bé cô lập với bạn bè, người thân, mọi người xung quanh.

  1. Suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực là một biểu hiện của trẻ mắc bệnh trầm cảm hay gặp phải. Trẻ có những suy nghĩ, cảm xúc tuyệt vọng và luôn tự cảm thấy bản thân mình vô dụng. Nếu trẻ có biểu hiện như vậy , phụ huynh cần nhận biết được cảm xúc của bé để điều trị kịp thời.

  1. Không muốn nhận sự quan tâm từ mọi người xung quanh

Đây là một biểu hiện rất nguy hiểm của trẻ bị bệnh trầm cảm. Trong những trường hợp bình thường khi gặp phải những khó khăn hay buồn chán trong hoạt động hàng ngày thì rất cần sự quan tâm, động viên, khích lệ từ người thân. Nhưng nếu trẻ từ chối mọi sự quan tâm đó thì nguy cơ trẻ bị trầm cảm rất là cao. Suy nghĩ này diễn ra ngày càng kéo dài sẽ dẫn đến những hành động tiêu cực.

  1. Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Khi bé có những biểu hiện là lười ăn đi, ăn không ngon miệng hoặc ăn nhiều hơn mọi ngày dẫn đến cân nặng bị giảm sút hoặc tăng bất ngờ là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, trẻ còn hay gặp các vấn đề về sức khỏe như đau bụng, đau đầu.

  1. Kết quả học tập giảm sút

Giật mình với 10 biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ 2

Không thể tập trung khi học bài

Khi trẻ bị trầm cảm thì việc tập trung nghe thầy cô giảng bài là rất khó. Bé không chú ý nghe giảng sẽ mất hứng thú trong học tập ở trường, về nhà thì lười làm bài tập nên kết quả học tập chắc chắn bị giảm sút. Hơn nữa, còn ảnh hưởng đến mức độ tự ti với các bạn bè trong lớp.

  1. Hay suy nghĩ về cái chết

Cái chết luôn hiển hữu trong suy nghĩ của bé và hay hỏi người thân về cái chết thì bố mẹ thực sự quan tâm đến con. Một khi quan tâm đến vấn đề gì thì trẻ hay có suy nghĩ đến thực hiện hiện tượng đó. Vì vậy, bố mẹ cần có biện pháp và cách nhận biết tinh thần, trạng thái của bé để có phương pháp kịp thời.

  1. Tiền sử gia đình có người bị trầm cảm

Điều đầu tiên bạn nên làm, trước khi theo dõi những triệu chứng bất thường ở trẻ là hỏi xem liệu các thành viên trong gia đình mình có ai bị trầm cảm hay không. Nếu có thì con bạn có nguy cơ bị trầm cảm là rất cao.

  1. Khoảnh khắc vui vẻ cũng không làm cho bé hứng thú

Một biểu hiện của trẻ bị trầm cảm đó thường không cảm thấy hạnh phúc và luôn có suy nghĩ, tưởng tượng về một tương lai tươi sáng. Khi bố mẹ cố tính tạo ra những thú vi, trò chơi trước kia bé rất thích nhưng hiện tại lại thờ ơ và không còn hứng thú nữa.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.