5 điều bạn cần biết khi thực hiện vay vốn ngân hàng

0

Trước khi đặt bút khi vay vốn thì hẳn bạn phải suy nghĩ, tính toán rất kỹ để không bị ảnh hưởng quyền lợi. Vậy làm thế nào để trở thành một khách hàng thông thái? Đừng bỏ lỡ 5 điều cần biết khi thực hiện vay vốn ngân hàng ở dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về lãi suất, hạn mức vay, thời hạn vay

Ở mỗi hợp đồng vay vốn ngân hàng sẽ có mức lãi suất, hạn mức vay và thời hạn vay vốn khác nhau. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng để có dự trù được phương án thanh toán phù hợp nhất. 

Cùng lưu lại những lưu ý để cân nhắc nhắc:

Lãi suất vay: Mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, thông tin này được thỏa thuận trước khi ký hợp đồng. Khách hàng cần chú ý mức lãi suất ưu đãi thời gian đầu của hợp đồng và mức lãi suất áp dụng sau khoảng thời gian đó. Hai mức lãi suất này có sự chênh lệch đáng kể. 

Hạn mức vay: Số tiền vay của hợp đồng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người vay và phê duyệt của ngân hàng. 

Thời hạn vay: Thời gian vay sẽ ảnh hưởng đến số tiền thanh toán hàng tháng. Do đó khách hàng cần cân nhắc thời gian vay để chủ động tài chính, tránh tình trạng áp lực khi trả quá nhiều tiền khi chọn thời hạn vay ngắn. 

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ lãi suất, hạn mức và thời hạn vay vốn ngân hàng

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ lãi suất, hạn mức và thời hạn vay vốn ngân hàng

2. Cân nhắc khả năng trả nợ

Trước khi thực hiện vay vốn ngân hàng, khách hàng nên kiểm tra kỹ tài chính, tổng thu nhập mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được cảnh kiệt quệ tài chính. 

Trong đó, việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất là khoảng 30 đến 40% tổng thu nhập hàng tháng. Nếu không, khách hàng sẽ rất dễ dàng rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ. 

3. Trao đổi kỹ các khoản phí, phạt trước khi ký hợp đồng

Không ít khách hàng gặp rắc rối khi phát sinh trả trước hạn hoặc để quá hạn. Trước khi ký hợp đồng, bạn cần trao đổi kỹ với nhân viên tư vấn về các mức phí, phạt cụ thể để không chịu thiệt thòi trước khi vướng vào những trường hợp này. 

Thông thường, những ngân hàng sẽ có mức phí phạt dao động 1 – 3% trên dư nợ còn lại của khách hàng khi trả trước thời hạn hợp đồng. Đồng thời, áp dụng từ 1,1 đến 1,5 lần lãi suất trong hạn khi khoản nợ bị quá hạn

Cần hiểu rõ về mức phí khi trả nợ trước hoặc quá hạn để không bị thiệt thòi

Cần hiểu rõ về mức phí khi trả nợ trước hoặc quá hạn để không bị thiệt thòi

4. Kiểm tra kỹ thông tin ở trên hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng vay vốn ngân hàng, khách hàng cần bỏ ra thời gian để xem lại toàn bộ hợp đồng với những điều kiện vay thật kỹ càng. Đừng quên kiểm tra những thông tin ở trên hợp đồng vay, nhất là lãi suất, thời hạn và số tiền vay. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, nghi vấn nào vẫn chưa rõ ràng thì cần hỏi lại nhân viên ngân hàng để được giải thích cặn kẽ nhất. Kể cả dù số tiền vay ngân hàng có là bao thì việc đó cũng vô cùng quan trọng khi đã liên quan đến pháp luật. 

5. Luôn giữ liên lạc với ngân hàng

Khi thực hiện vay vốn ngân hàng, việc thanh toán cả gốc và lãi như đã được thỏa thuận là điều mà khách hàng nên tự giác thực hiện.

Thông thường, mỗi ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ qua email, tin nhắn, gọi điện… Bạn cũng có thể đăng ký những dịch vụ này để đảm bảo không bỏ lỡ thông tin nhắc nợ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng đóng trễ hạn và bị phạt tài chính không đáng có. 

Khi có những thay đổi nào liên quan đến thông tin liên lạc, bạn nên chủ động liên hệ để được cập nhật kịp thời. Tránh mất liên lạc và không nhận được thông tin nào từ ngân hàng dẫn đến thanh toán chậm làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.  

Giữ liên lạc với khách hàng để không bỏ lỡ thông tin nhắc nợ 

Giữ liên lạc với khách hàng để không bỏ lỡ thông tin nhắc nợ 

Trên đây là những điều cần biết khi thực hiện vay vốn ngân hàng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hãy lưu lại thông tin bổ ích này để sử dụng khi cần nhé.

Share.

Comments are closed.