6 dấu hiệu của bệnh hoang tưởng bị hại bạn nên biết

0

Bệnh hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng, người bệnh luôn nghĩ rằng có người muốn mưu hại mình. Từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè. Dấu hiệu ở mỗi người là không giống nhau. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết rõ những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng bị hại.

Hoang tưởng bị hại là một trọng những dạng hoang tưởng thường thấy trong các vụ tâm thần gây án, trong đó có rất nhiều trường hợp nguy hiểm như giết người, truy sát, bắt cóc,…Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có những biểu hiện, triệu chứng sau một cách rõ rệt mà chúng ta có thể quan sát được.

Tấn công người khác

Bệnh nhân thường ảo tưởng là đang có người đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhần vật này thành vật khác, nhìn người thân tưởng kẻ thù. Thậm chí còn xảy ra nhiều trường hợp nguy hiểm như chuyện bệnh nhân cầm hung khí đuổi đánh tấn công người khác bởi lúc bệnh tái phải, họ cứ nghĩ rằng có người đang truy sát mình. Vì vậy, bệnh nhân thường sử dụng hung khí nguy hiểm để chống trả và bảo vệ mình. Có bệnh nhân thì sợ hãi người xung quanh muốn giết mình, thậm chí còn sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng nên luôn tìm chỗ ẩn nấp, chui rúc.

bệnh hoang tưởng bị hại 1

Rối loạn hành vi, cảm xúc

Bản thân người bị bệnh hoang tưởng thường có những cảm xúc lẫn lộn. Lúc thì rất yêu mến, lúc thì rất ghét, có khi còn xem như kẻ thù. Hoặc có biểu hiện với người thân thì rất ghét, không muốn tiếp xúc, nói chuyện tìm cách xa lánh còn đối với người lạ thì lại rất thân thiết, gần gũi như đã quen biết từ lâu và chỉ muốn nói chuyện, cười nhiều với họ.

Có trường hợp còn biểu hiện cảm xúc trái ngược như thấy đám ma thì cười, thấy đám cưới thì khóc bởi họ nhầm tưởng đám ma thành đám cưới, chuyện vui thành chuyện buồn…

Bệnh nhân mắc chứng mắc chứng “ảo thanh”

Bệnh nhân hoang tưởng thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu hoặc có tiếng nói phải ra từ bụng. Người bệnh thường có cảm giác người khác nói xấu mình hoặc người khác đang tìm cách để hãm hại mình. Cũng có người bị ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe có người đang nói chuyện ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt bệnh nhân phải làm cái này cái kia.

Biểu hiện như ma nhập

Có những người bệnh cứ hay nói lảm nhảm, khóc lóc, la hét, gào thét, giãy giụa, quằn quại. Có người biểu hiện như có người cõi trên, tổ tiên, người quá cố mượn xác bệnh nhân để phán. Dân gian thường gọi trường hợp này là bị “ma nhập” nhưng thục chất đây là một hiện tượng bệnh lý tâm thần hoang tưởng dạng nặng.

Rối loạn nhịp sinh học mất ngủ

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có biểu hiện loạn giấc ngủ (lúc thì ngủ ngày, lúc thì ngủ đêm, không có nhịp sinh hoạt điều độ như người bình thường), hoặc khó ngủ, đảo lộn nhịp sinh học giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức). Có trường hợp người bệnh cứ bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng mình.

Luôn luôn ở trạng thái mất ngủ, căng thẳng dẫn đến đờ đẫn, không muốn ăn uống hay hoạt động gì, chỉ ngồi một chỗ nhìn thơ thẩn hoặc biểu hiên như đang tập trung cao độ vào một việc gì đó. Không để ý đến mọi việc xung quanh. Nhưng cũng có những trường hợp bị bệnh nhưng không mắc phải triệu chứng này.

>>>Xem thêm…: Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị bệnh Parkinson

Chỉ muốn đi lang thang

bệnh hoang tưởng bị hại 2

Khi bệnh phát tác họ chỉ muốn đi nhưng đi không có chủ đích, đi vật vờ , đi lang thang khắp chốn cùng nơi. Có bệnh nhân chỉ đi trong im lặng với đôi mắt thơ thẩn, vô hồn. Có bệnh nhân vừa đi vừa chửi bới, la ó như đang cãi nhau, chửi nhau với ai đó hay quát mắng ai đó. Có bệnh nhân lại hiền từ hơn, vừa đi vừa nói lảm nhảm không chủ đích như kiểu đang nói chuyện với ai đó,…

Được tổng hợp bởi banhanggioi.net

Share.

Comments are closed.