Cơn đau đầu ác tính là gì? Cách xử lý khi gặp cơn đau ác tính

0
Chỉnh sửa gần nhất

Đau đầu ác tính chỉ chiếm 2-5% trong số các trường hợp đau đầu nhưng có thể dễ dàng cướp đi tính mạng của rất nhiều người nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau đầu là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống chủ yếu do những thay đổi về thời tiết, áp lực công việc. Phần lớn những loại đau đầu này đều là đau đầu lành tính, có thể dễ dàng điều trị bằng việc massage, thư giãn hay dùng thuốc. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh đau đầu lại rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh được gọi là đau đầu ác tính. Hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

 1. Phân biệt đau đầu ác tính

Đau đầu lành tính có đặc trưng là những cơn đau ở toàn bộ hoặc một bên đầu, thường kèm theo các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt. Đau đầu lành tính cũng thường xuyên tái phát nhưng không thể xuất hiện rối loạn ý thức, co giật.

Trong kí đó, đau đầu ác tính thường kèm theo các biểu hiện sau:

 • Những cơn đau đầu dữ dội, dai dẳng, có thể kéo dài 2-3 tuần
 • Đau đầu kèm theo buồn nôn, nôn, sốt cao
 • Đau đầu kèm theo đau khối cơ vùng gáy
 • Đau đầu kèm theo suy giảm thị lực, mất thị lực, thính lực
 • Đau đầu kèm co giật, rối loạn ý thức, liệt

Cơn đau đầu ác tính là gì? Cách xử lý khi gặp cơn đau ác tính 1

Đau đầu ác tính có thể kèm theo sốt, buồn nôn và nôn

 1. Nguyên nhân của đau đầu ác tính và các biểu hiện cụ thể

 • Đau đầu do u não hoặc di căn lên não

Người bệnh sẽ thấy đau một vùng não, đau xuất hiện từ từ và ngày càng tăng dần, đau nhiều về đêm. Đau có thể  kèm theo co giật hoặc mất ý thức, buồn nôn và nôn, yếu tay chân một bên, méo miệng, nói khó, đi lại khó khăn, rối loạn ý thức.

 • Đau đầu do viêm màng não, áp-xe não, nấm não

Biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ, lan tỏa, kèm theo các biểu hiện như nôn, sốt cao kéo dài, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức thậm chí co giật động kinh. Các cơn đau liên tục tăng dần, dữ dội.

 • Đau đầu do xuất huyết màng não

Biểu hiện là những cơn đau cực kì dữ dội, đau nhói từng cơn, kéo dài liên tục suốt 2-3 tuần. Đau đầu đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, liệt nửa người, méo miệng, nói chuyện khó khăn, rối loạn tiêu hóa, rối loạn ý thức, co giật. Thường đau ở phần đỉnh đầu và nửa đầu phía sau, đau nhiều về đêm và khi nằm.

 • Đau đầu do chấn thương sọ não

Xảy ra sau một chấn thương, có thể gây bất tỉnh. Sau khi tỉnh lại thấy đau đầu, buồn nôn, yếu nửa người, rối loạn ý thức.

 1. Cách xử lý khi gặp đau đầu ác tính

Đau đầu ác tính thường bị nhầm tưởng với chứng đau đầu thông thường, đặc biệt là đau đầu do thời tiết vì chứng đau đầu này cũng sẽ kèm theo các triệu chứng như sốt, buồn nôn. Hơn nữa, khi các biểu hiện như co giật, rối loạn ý thức xuất hiện là lúc bệnh đã ở mức độ nguy hiểm.

Vì vậy, những người mắc chứng đau đầu cần đặc biệt cẩn trọng. Phải quan sát kĩ tình trạng bệnh của mình để sớm nhận ra những bất thường trong các biểu hiện của bệnh.

Não có vai trò vô cùng quan trọng với hoạt động sống của cơ thể. Đau đầu ác tính đe dọa trực tiếp đến não nên có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chạy chữa kịp thời.

Cơn đau đầu ác tính là gì? Cách xử lý khi gặp cơn đau ác tính 2

Khi có một số biểu hiện của đau đầu ác tính, nên đến ngay bệnh viện để chụp chiếu xác định nguyên nhân gây bệnh

Khi gặp các cơn đau dữ dội kéo dài kèm theo một số biểu hiện khác kể trên thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nội thần kinh để được khám, chụp chiếu xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh để có thể điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được chủ quan và dùng các loại thuốc trị đau đầu, cảm cúm thông thường.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng