Cách điều trị và phòng chống bệnh thuyên tắc mạch phổi

0

Thuyên tắc mạch phổi được coi là biểu hiện nặng nhất trong nhóm các bệnh hình thành và di chuyển của huyết khối trong tĩnh mạch. Bệnh nhân bị tắc mạch phổi gây nên sự mất tương xứng giữa thông khí – tưới máu phổi ở các mức độ khác nhau và tăng áp động mạch phổi, dẫn tới hậu quả giảm nồng độ oxy trong máu và suy tim phải do tăng gánh. Hãy cùng tìm hiểu cách điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi và phòng chống bệnh.

Chính vì mức độ nguy hiểm của bệnh nên mỗi người cần có những thông tin về cách chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh thuyên tắc mạch phổi.

Chẩn đoán bệnh thuyên tắc mạch phổi

Cách điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi 1

Để có thể đánh giá được khả năng bị thuyên tắc mạch phổi trên người bệnh cần phải dựa vào các triệu chứng lâm sang và lựa chọn các chiến lược chẩn đoán hợp lý.

Bệnh thuyên tắc mạch phổi thường gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực và có thể là ngất. Nếu những nguy cơ này tăng thì khả năng bị bệnh càng cao. Tuy nhiên có một số trường hợp người bệnh thuyên tắc mạch phổi lại không có yếu tố nguy cơ nào. Bên cạnh đó còn có triệu chứng cơ năng khác có ho ra đờm lẫn máu. Triệu chứng thực thể gồm sốt,tim đập nhanh,thở nhanh,tím tái và nghe tiếng phổi thô.

Khi sử dụng điện tâm đồ có thể sẽ thấy sự xuất hiện của căng tim phải,nhịp tim nhanh hay rung nhĩ. Nếu tiến hành chụp Xquang ngực sẽ thấy một số dấu hiệu như xẹp phổi,tràn dịch màng phổi,hay thoát vị hoành… tuy nhiên chụp Xquang ngực chỉ hữu ích trong việc loại trừ bệnh do những nguyên nhân khác như khó thở,đau ngực.

Do phương pháp chụp Xquang ngực không nhạy và không đặc hiệu nên phương tiện chẩn đoán thuyên tắc mạch phổi sẽ dựa vào chụp nhấp nháy tưới máu phổi, cắt lớp vi tính mạch phổi. Đây là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh nhân nghi ngờ thuyên tắc mạch phổi nhờ sự nhanh chóng và ít gây hại.

Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo tại: bệnh thuyên tắc phổi.

Cách điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi

Cách điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi 2

Hiện nay do y học phát triển cho nên có rất nhiều cách điều trị bệnh thuyên tắc mạch phổi hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những cách chữa bệnh sau đây:

Sử dụng thuốc

– Thuốc chống đông máu

Các loại thuốc có chất làm loãng máu, thuốc heparin và warfarin ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành trong máu. Trong trường hợp khẩn cấp, các loại thuốc này là vị cứu tinh nhanh nhất của các bệnh nhân thuyên tắc mạch phổi.

– Thuốc tan huyết.

Để làm tăng tốc độ phân hủy của cục máu đông thì nên cho người bệnh sử dụng những loại thuốc này. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc này cho các trường hợp khẩn cấp bởi nó có một số tác dụng phụ có thể bao gồm vấn đề chảy máu nguy hiểm.

Phá hủy cục máu đông

Để nhanh chóng loại bỏ cục máu đông, bác sĩ điều trị sẽ dùng qua đường tĩnh mạch, qua tĩnh mạch ở tay (tán huyết toàn thân) hoặc qua một catheter dài (ống mỏng) di chuyển đến phổi làm phá tan trực tiếp cục máu đông tại điểm bị tắc nghẽn.

Phẫu thuật

Nếu hai phương pháp điều trị trên không đạt hiệu quả thì sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ cuc máu đông có vấn đề, đặc biệt là những cục máu hạn chế lưu lượng máu đến phổi hoặc tim.

Phòng chống bệnh thuyên tắc mạch phổi

Để phòng chống bệnh thuyên tắc mạch phổi, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh.

– Tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

– Nếu ngồi hoặc đứng trong thời gian dài cần phải mang tất ép dãn.

– Sau chuyến bay hoặc chuyến ô tô đi đường dài thì bạn nên đi bộ hay dạng chân để dãn gân cơ.

– Uống nhiều nước lọc hoặc nước rái cây. Hạn chế sử dụng rượu bia, hút thuốc lá hoặc các chất kích thích có hại cho sức khỏe.

– Cần gtữ mức cân nặng lý tưởng cho cơ thể.

>> Cơn đau đầu ác tính là gì? Cách xử lý khi gặp cơn đau ác tính

Được tổng hợp bởi banhanggioi.net

Chức năng bình luận đã bị đóng