Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối thường gặp

0

Đau khớp gối thường khiến người bệnh vận động và di chuyển rất khó khăn. Bài viết sẽ tổng hợp một số nguyên nhân chính thường gặp gây ra bệnh viêm khớp gối.

Thừa cân

Tình trạng thừa cân sẽ làm cho nồng độ mỡ trong máu có thể tăng cao, điều này ảnh hưởng tới lưu lượng máu, quá trình lọc và đào thải chất không có lợi cho cơ thể ra ngoài môi trường. Chính vì vậy chúng ta phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng thật hợp lí để có cơ thể cân đối, tránh tình trạng thừa cân- một trong những nguyên nhân gây viêm khớp đầu gối.

Di truyền

Yếu tố di truyền luôn chiếm một vị trí không nhỏ trong tất cả các bệnh. Nguyên nhân bệnh viêm khớp do di truyền được xuất phát do trong gia đình có người bị bệnh viêm khớp gối. Biểu hiện của bệnh sẽ được biểu hiện ở các thế hệ tiếp theo của gia đình. Đây là nguyên nhân vì sao tỷ lệ người trong những gia đình có người bị bệnh viêm khớp gối mắc bệnh cao hơn những người mà gia đình không ai mắc bệnh viêm khớp gối.

Tuổi già

Theo thời gian, tuổi tác của con người ngày càng tăng dẫn đến một loạt các vần đề ảnh hưởng đến sức khở như sức đề kháng giảm, khả năng tái tạo, phục hồi thấp, độ đàn hồi của khung xương, sụn giảm… Lâu ngày, kết quả của sự suy giảm toàn diện này chính là các bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh viêm khớp gối.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối thường gặp 2

Chấn thương dây chằng đầu gối

Dây chằng là bộ phận nối xương đùi với xương bắp chân. Dây chằng giữ các khớp xương nối với nhau và giữ đầu gối ổn định. Bong hoặc đứt dây chằng đầu gối là những chấn thương rất hay gặp trong thể thao, gây viêm khớp gối, đau đầu gối nghiêm trọng, thậm chí phải nhờ đến phẫu thuật. Tình trạng bong, đứt thường xảy ra với dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau.

Nguyên nhân làm viêm khớp gối do chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi thực hiện những động tác dừng, xoay đột ngột ở các môn thi đấu đối kháng (đá bóng, vật…). Dây chằng chéo sau đứt là do sự va chạm ở mặt trước cẳng chân đẩy mâm chày chạy ra sau.

Chấn thương cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp háng. Những triệu chứng viêm khớp háng có sự khác biệt với bệnh viêm khớp gối. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các chấn thương vì nó có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho xương khớp của bạn.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối thường gặp 3

Rách sụn đầu gối

Đây cũng là một nguyên nhân gây viêm khớp gối khác cũng do chấn thương, nhưng gây tác động mạnh lên sụn đầu gối thay vì dây chằng. Sụn là một cấu trúc mô bán rắn che phủ phần đầu và cuối của các xương. Ở những người trẻ, rách sụn chêm đầu gối thường xảy ra sau các chấn thương đột ngột ở trạng thái gối gấp (ngồi xổm) đồng thời chân bị vặn xoắn, thường gặp trong chấn thương thể thao, tai nạn giao thông.

Viêm xương khớp mãn tính

Viêm khớp hay viêm xương khớp mãn tính là do sụn giữa các khớp gối dần bị hao mòn theo quá trình thoái hóa gây ra. Khi khớp bị viêm mãn tính thường kéo theo những cơn đau dai dẳng làm người bệnh bị suy nhược cơ thể. Biểu hiện của tình trạng viêm xương khớp mãn tính thường là các cơn đau nhói, âm ỉ trong khớp, khớp bị sưng và cứng gây nhiều khó khăn khi người bệnh vận động.

>>>Xem thêm…: Lá lốt có thể chữa được bệnh viêm khớp tận gốc không

Viêm gân, nhuyễn sụn ở xương bánh chè

Gân bánh chè có chức năng nối bánh chè với xương chày. Khi vận động quá mức, nhất là các động tác nhảy, bật trong thời gian dài thường dễ làm gân bánh chè bị tổn thương, gây viêm tấy, các gân quanh khớp gối cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến các cơn đau viêm khớp gối. Còn nhuyễn sụn ở xương bánh chè là tình trạng sụn tại vị trí xương này bị mềm đi và gây ra các cơn đau. Những người thường xuyên chạy như vận động viên điền kinh, phụ nữ thường rất dễ gặp phải trường hợp này.

Share.

Comments are closed.