Các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch bạn cần nắm rõ

0

Nhận diện nhanh các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch, chứng bệnh thầm lặng nguy hiểm. Giãn tĩnh mạch là hiện tượng tĩnh mạch sưng phồng, vặn xoắn thường thấy ở chân. Nếu không được phát hiện sớm, giãn tĩnh mạch dễ trở thành loét tĩnh mạch hoặc tắc động mạch phổi. Sau đây là các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch sau đây:

Tổng quan về căn bệnh giãn tĩnh mạch

Hệ thống tĩnh mạch có nhiệm vụ mang máu về tim. Khi van tĩnh mạch bị suy yếu, máu sẽ chảy ngược về và đọng ở tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân trực tiếp của bệnh giãn tĩnh mạch.

Theo nghiên cứu y khoa, có nhiều yếu tố gây tổn thương van tĩnh mạch như sự lão hóa, mang thai (tăng hóc-môn sinh dục nữ), béo phì hoặc lười vận động.

Để phát hiện, điều trị kịp thờibệnh giãn tĩnh mạch, việc nhận biết dấu hiệu bệnh rất quan trọng. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: giãn tĩnh mạch.

Các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch

Bệnh nhân giãn tĩnh mạch thường có các dấu hiệu sau:

 • Tĩnh mạch phình to dưới da.
 • Mắc cá chân hoặc bàn chân bị sưng phồng.
 • Đau nhức và cảm thấy “nặng” chân.
 • Da khô, ngứa.
 • Làn da tái nhợt quanh vùng tĩnh mạch giãn.

Các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch 1

Tĩnh mạnh xanh nổi trên da là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch

Bệnh giãn tĩnh mạch được phân thành giãn tĩnh mạch mạng nhện, giãn tĩnh mạch cục bộ và giãn tĩnh mạch thừng tinh…Bên cạnh các dấu hiệu chung thì mỗi bệnh lý lại có những biểu hiện khác nhau.

 • Giãn tĩnh mạch cục bộ

Giãn tĩnh mạch cục bộ thường diễn ra ở nhóm tĩnh mạch phía trên của cơ thể, bao gồm mặt. Các tĩnh mạch sẽ biến đỏ và nổi cộp lên da.

 • Tĩnh mạch mạng nhện

Đây là hiện tượng liên quan đến giãn tĩnh mạch cục bộ, nhưng ít nguy hiểm hơn. Tĩnh mạch mạng nhện thường xuất hiện ở chân hoặc mặt. Những phần tĩnh mạch này có màu đỏ và xanh, tạo thành cụm hình mạng nhện hoặc cành cây.

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Như tên gọi, giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tĩnh mạch trên phần bìu phình to. Dấu hiệu của bệnh là tình trạng giãn to, dài ra và ngoằn nghèo bất thường của các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn.

Chuẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch

Dấu hiệu của căn bệnh giãn tĩnh mạch thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý xương khớp. Do vậy, khi thấy một hoặc một số dấu hiệu trên thì bạn nên đi khám để làm rõ căn nguyên và điều trị.

Các bác sỹ có thể dùng nhiều phương pháp để chuẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch như:

 • Khám lâm sàng

Bác sỹ quan sát biểu hiện của tĩnh mạch trên da khi bạn cử động. Kết hợp với các triệu chứng bạn mô tả: đau nhức, ngứa… để đưa ra chuẩn đoán về bệnh. Tuy nhiên, một kết luận chính xác thì cần tiến hành thêm siêu âm hoặc chụp mạch vành.

 • Siêu âm cắt lớp

Siêu âm cắt lớp gồm sóng xung thường và sóng xung Doppler. Sóng xung thường sẽ chụp cấu trúc tĩnh mạch để phát hiện vùng tĩnh mạch bất thường. Còn sóng xung Doppler tạo ảnh về sự lưu thông máu trong tĩnh mạch. Hai yếu tố này giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác hơn.

Khi siêu âm, cơ thể người bệnh được cố định. Thiết bị siêu âm sẽ chụp trước và sau vùng cần chuẩn đoán, gửi sóng âm đến máy tính. Máy tính chuyển đổi sóng siêu âm ra hình ảnh về sự lưu thông máu trong tĩnh mạch.

Các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch 2

Ảnh siêu âm tĩnh mạch bị giãn

 • Chụp mạch vành

Chụp mạch vành là phương pháp không phổ biến. Các bác sĩ chỉ sử dụng khi cần thông tin chi tiết hơn để chuẩn đoán. Với chụp mạch vành, một loại thuốc nhuộm sẽ được tiêm vào tĩnh mạch. Từ đó, tĩnh mạch hiện thị trên phim khi chụp X-quang.

Phim chụp sẽ phân biệt ngay giãn tĩnh mạch với các bệnh lý có dấu hiệu lâm sàng tương tự.

Trên đây là cách chuẩn đoán và nhận biết các dấu hiệu của căn bệnh giãn tĩnh mạch. Nếu bạn có những biểu hiện trên thì cần cảnh giác và đi khám tại các cơ sở y tế. Bệnh giãn tĩnh mạch để lâu dài dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

>> Cơn đau đầu ác tính là gì? Cách xử lý khi gặp cơn đau ác tính

Được tổng hợp bởi banhanggioi.net

Share.

Comments are closed.