Các biện pháp giúp phòng tránh bệnh teo não hiệu quả

0

Chúng ta phải làm thế nào để bảo vệ sức khỏe và phòng chống teo não? Sau đây là một số các biện pháp giúp phòng tránh bệnh teo não hiệu quả.

Để phòng chống bệnh teo não, trước tiên bạn cần có cái nhìn thật chính xác về căn bệnh mà mình đang mắc phải. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh teo não tại hellodoctors.vn. Sau khi đã biết được những nguyên nhân có thể gây ra bệnh teo não, bạn sẽ có những cách đối phó phù hợp hơn.

1. Tập thể dục thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa béo phì, mà tập thể dục còn giúp cải thiện và giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tập thể dục có vai trò quan trọng nhất trong việc chống lại căn bệnh này. Những người không đạt được khoảng 20 phút các hoạt động tập thể dục mạnh mỗi tuần như chạy bộ, hoặc 30 phút hoạt động vừa phải như đi bộ có tới 82% sẽ mắc phải bệnh mất trí nhớ. Do đó chúng ta hãy dành ít nhất 1 giờ cho các hoạt động thể chất như đi bộ nhanh hoặc thể dục nhịp điệu mỗi tuần và 15-30 phút để thực hiện các bài tập thể dục mạnh hơn như chạy, bóng đá cộng với một số hoạt động giúp tăng cường cơ bắp như cử tạ, làm vườn hoặc yoga tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mình.

Các biện pháp giúp phòng tránh bệnh teo não hiệu quả 2

Tập thể dục là một cách rất tốt để có một cơ thể khỏe mạnh và chống lại teo não

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý ngay từ khi còn trẻ sẽ có nguy cơ bị mất trí nhớ thấp hơn 90% so với những người có chế độ ăn kém lành mạnh hơn. Những phụ nữ trung niên ăn nhiều rau xanh, nhất là rau cải xanh, có thể ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ khi họ bước vào tuổi 70. Theo các nhà khoa học, béo phì, tăng cân, thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Do đó chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường chế độ ăn giàu vitamin B (B6, B12), acid folic, vitamin E và C… để tránh nguy cơ béo phì cũng như làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ khi về già.

3. Ngủ đủ giấc

Sức khỏe não bộ sẽ cải thiện đáng kể nếu như chúng ta tạo cho mình những giấc ngủ ngon và chất lượng. Lượng giấc ngủ đảm bảo của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi tác. Đối với người lớn, mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng và cách duy nhất để có một giấc ngủ ngon là tạo thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, không ngủ quá ít cũng không quá nhiều vì ngủ quá nhiều cũng có thể gây bất lợi cho sức khỏe. Đặc biệt không nên ngủ trưa quá nhiều, ngủ trưa nhiều sẽ gây cản trở cho giấc ngủ vào ban đêm và điều này về lâu dài sẽ thành cái vòng luẩn quẩn, trí nhớ không thể phục hồi được tốt hơn.

Các biện pháp giúp phòng tránh bệnh teo não hiệu quả 3

Một chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn đẩy lùi căn bệnh teo não

4. Loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan là một trong những phương pháp phòng tránh bệnh mất trí nhớ rất hiệu quả. Do vậy, để phòng tránh bệnh mất trí nhớ, điều cần thiết là loại bỏ căng thẳng thần kinh, stress bằng cách tạo nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. Hãy chủ động tạo ra khoảng thời gian rảnh rỗi cho riêng mình. Đó là cơ hội để thoát khỏi công việc bận rộn thường ngày, sắp xếp lại công việc và chăm chút nhiều cho bản thân hơn. Hiểu rõ chính mình và làm việc phù hợp sẽ giúp chúng ta cảm thấy luôn vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy niềm tin trong cuộc sống.

5. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn rất nhiều so với việc chờ đến khi các triệu chứng mất trí nhớ xuất hiện. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe đặc biệt quan trọng nếu trong gia đình có truyền thống người bị bệnh mất trí nhớ hoặc các vấn đề về tim mạch. Khi kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ có thể theo dõi huyết áp và cholesterol, đồng thời có thể dùng các biện pháp kiểm tra như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh não để phát hiện nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh mất trí nhớ. Từ đó sẽ có các phương pháp điều trị cũng như chăm sóc kịp thời với từng dạng bệnh của bệnh nhân.

>>>Xem thêm…: Những yếu tố đánh giá bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

6. Uống sản phẩm bổ não

Ngoài những phương pháp kể trên thì cách phòng tránh bệnh mất trí nhớ tốt nhất là chúng ta nên sử dụng kết hợp với thực phẩm chức năng bổ não. Việc bổ sung sản phẩm bổ não đúng đắn theo sự tư vấn của các bác sĩ không chỉ có tác dụng tăng cường hoạt động của trí não mà còn giúp bảo vệ và giảm sự lão hóa của các tế bào thần kinh, giúp não bộ ngày càng khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

Share.

Comments are closed.