Biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

0

Trẻ con luôn luôn ham chơi và hiếu động, đó là biểu hiện hết sức bình thường, nhưng nếu các bé hoạt động quá mức thì đó là một chứng bệnh khá nguy hiểm mà cha mẹ nên biết và quan tâm. Sau đây là biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Không quá khó để nhận biết những biểu hiện của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em, nhưng nhiều cha mẹ thường xem thường mà cho rằng trẻ con hoạt bát, năng động là điều tốt, kể cả khi con không bao giờ ngồi yên hay tập trung làm việc gì, cha mẹ chỉ nghĩ đó là do con ham chơi. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện sau đây về chứng bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ này.

Biểu hiện của bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em 1

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorderm – ADHD) là một trong những rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý có những hành vi hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém dẫn đến kết quả học tập giảm sút, ảnh hưởng đến sự phát triển về nhân cách của trẻ sau này.

Biểu hiện của bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em

  1. Hoạt động quá mức

Trẻ thường có biểu hiện là hoạt động quá mức, trẻ liên tục chạy nhảy mà không có mục đích gì, không thể ngồi yên một chỗ trong mọi hoàn cảnh mà không biết mệt. Các bé thường sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, cha mẹ rất khó khăn khi buộc con phải ngồi xuống hay giữ trật tự.

  1. Khả năng tập trung rất kém

Trẻ bị tăng động giảm chú ý có khả năng tập trung rất kém, trẻ thường không nghe theo hướng dẫn của người lớn, và thường không có tính tổ chức. Trẻ rất nhanh chán khi làm bất cứ việc gì, không có tính kiên trì dù có hứng thú với nó. Trẻ thường bỏ dở giữa chừng khi đang làm một công việc, thường xuyên phân tâm khi học bài. Trẻ còn gặp khó khăn khi giao tiếp, không chịu tiếp thu và không hòa đồng với mọi người xung quanh. Chính những điều này ảnh hưởng đến việc học hành và hòa nhập môi trường mới của bé

Biểu hiện của bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em 2

Khả năng tập trung của bé bị tăng động rất kém

  1. Bất cẩn, hay làm sai

Trẻ mắc chứng bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em thường có tính bất cẩn, vội vàng, làm việc hấp tấp, không cẩn thận nên hay làm sai, hỏng việc. Trẻ thường không có tính nhẫn nại, thường cắt lời khi người khác chưa nói xong, không chờ đến lượt mình và vô tổ chức trong các môi trường tập thể. Chính sự hấp tấp, bất cẩn này sẽ khiến trẻ dễ mắc lỗi khi làm mọi việc và cả trong học tập.

  1. Chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ tăng động giảm chú ý thường hay gặp phải triệu chứng đó là chậm phát triển về ngôn ngữ. Tuy rằng những trẻ này phát triển khả năng nói bình thường trong giai đoạn đầu đời, về sau sẽ chậm lại và thường gặp phải các vấn đề về cấu trúc câu hay khả năng diễn đạt bằng lời nói.

Nếu thấy con em mình có những biểu hiện như trên thì hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được tư vấn nhé.

Các cách giúp giảm chứng bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em

Nếu như thấy con trẻ có những biểu hiện của bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em như trên, cha mẹ không nên xem thường, càng đặc biệt không vì thấy con hiếu động quá mức, hay làm sai, không tập trung học hành mà mắng mỏ, trách phạt các con. Hãy cố gắng thấu hiểu và chia sẻ với các con để nắm được tâm lý, đồng thời làm cho bé không có cảm giác cô đơn, bị ghét bỏ, sẽ sinh ra ảnh hưởng tâm lý xấu đến bé.

Biểu hiện của bệnh tăng đông giảm chú ý ở trẻ em 3

Chia sẻ và đưa ra những lời khuyên cho trẻ

Cha mẹ nên đưa các con đi khám và chẩn đoán bệnh để xác định chính xác bệnh tình của con, giúp con điều trị bằng thuốc và các liệu pháp trị bệnh hiệu quả. Hãy dành nhiều thời gian cho con hơn để giúp bé cải thiện bệnh.

– Cha mẹ cho con trẻ tham gia vào các chương trình huấn luyện hoặc giáo dục đặc biệt về chứng bệnh tăng động giảm trí nhớ, cho bé một môi trường với các chuyên gia chữa trị tâm lý để giúp bé học cách thức giao tiếp, vui chơi và để bé có thể cải thiện được sự tập trung và hành vi.

– Thường xuyên trao đổi với thầy cô để nhận được sự giúp đỡ trong việc giáo dục hành vi cho trẻ và hướng trẻ tới sự tập trung.

– Cho trẻ tham gia vào các tình huống đóng vai, cha mẹ sẽ hướng dẫn về cách xử lý các tình huống này để trẻ nhận biết và phân tích được hành vi đúng sai, hiểu và thay đổi hành vi của chính mình.

– Quan tâm, chia sẻ và thấu hiểu con bằng những cuộc trò chuyện hàng ngày với con, hãy giao tiếp với con về nhiều chủ đề, xây dựng cho trẻ khả năng tập trung, phát triển giao tiếp, hướng cho bé sự hòa đồng và chia sẻ hơn với mọi người xung quanh.

Cha mẹ cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống khoa học có thể giảm đáng kể các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết cho trẻ mỗi ngày, tăng cường các loại thực phẩm giàu protein, sắt, kẽm, magie, omega-3 và chất xơ hòa tan, hạn chế ăn uống đồ ngọt, đồ chiên rán, thực phẩm ăn nhanh.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.