9 nguyên tắc vàng dạy con theo phương pháp Montessori

0

Phương pháp Montessori là phương pháp được nhiều bậc cha mẹ áp dụng và đã thành công. Sau đây là 9 nguyên tắc vàng dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori.

Hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Luôn luôn tôn trọng trẻ

Tôn trọng trẻ là cho bé thể hiện quan điểm, cảm xúc một cách tự nhiên, thoải mái sáng tạo và chia sẻ. Chính sự tôn trọng của bố mẹ dành cho con cái giúp cho bé hình thành được kỹ năng ngay từ những ngày còn nhỏ. Đây là một bước phát triển tạo cho trẻ có thái độ tôn trọng, lịch sự trong giao tiếp đối với những người xung quanh như thầy cô, bạn bè, người thân,…

  1. Con luôn làm chủ, bố mẹ chỉ là hỗ trợ

9 nguyên tắc vàng dạy con theo phương pháp Montessori 1

Mẹ hỗ trợ chơi cùng con

Không giống như những phương pháp giáo dục khác, phương pháp giáo dục sớm Montessori luôn lấy trẻ nhỏ là trung tâm để phát triển các kỹ năng tự nhiên nhất. Bố mẹ chỉ  là người hướng dẫn chơi như thế nào và quan sát bé chơi và hỗ trợ trẻ khi cần thiết. Trẻ luôn được tự do lựa chọn đồ để mình chơi mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bố mẹ.

  1. Đưa ra sự lựa chọn

Một nguyên tắc vàng nữa khi bố mẹ áp dụng phương pháp giáo dục Montessori đó là đưa ra các lựa chọn cho con. Công việc này nên được diễn ra thường xuyên, bố mẹ đưa ra hai sự lựa chọn để bé quyết định chọn lấy một. Đối với nguyên tắc này giúp cho bé không còn lung túng, sợ hãi trước những lựa chọn của cuộc sống.

  1. Học và chơi mọi lúc, mọi nơi

Bố mẹ không nên bắt buộc bé chỉ được vui chơi ở một vị trí cụ thể mà hãy cứ để bé di chuyển một cách thoải mái, tự do. Trẻ càng được di chuyển nhiều thì khả năng phát triển kỹ năng cuộc sống một cách tự nhiên, cơ hội mở mang thêm nhiều điều thú vị từ cuộc sống.

  1. Tự lập ngay từ nhỏ

9 nguyên tắc vàng dạy con theo phương pháp Montessori 2

Bé có thể làm được việc nhà khi còn nhỏ

Một nguyên tắc vàng nữa mà bố mẹ cần dạy trẻ là tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ nên cho con tự làm những công việc bé có thể làm như đánh răng, mặc quần áo, đi vệ sinh, ăn cơm…Những công việc này tạo cho trẻ hình thành nên kỹ năng cơ bản của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm: “Nên cho con học thêm ở đâu thì tốt”, đây là thắc mắc của hầu hết những ai đang có con em đang đi học. Các bậc cha mẹ có thể tìm gia sư cho con em mình cũng là một cách hay, ở trung tâm gia sư việt có những gia sư giỏi có kinh nghiệm trong việc dạy học. Có thể tham khảo tại https://www.facebook.com/giasuviet.hn.

  1. Bố mẹ cần kiên trì

Đối với phương pháp Montessori thì áp dụng vào mỗi trẻ sẽ có hiệu quả khác nhau nhưng mục đích cuối cùng phương pháp này hướng đến là đem lại tính độc lập cho bé. Rèn luyện tính độc lập không phải hình thành ngay từ những ngày đầu được mà cần có sự nỗ lực của cả con và bố mẹ.

  1. Dạy trẻ cách giao tiếp

Bố mẹ nên dạy con  giao tiếp bằng cách sử dụng những câu nói đơn rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu. Bố mẹ nói chuyện với con về tình hình diễn ra trong cuộc sống. Phụ huynh cần tôn trọng lắng nghe những điều bé nói để thấu hiểu con hơn. Mở rộng vốn từ ngữ cho trẻ thông qua cách đọc tên về các đồ vật sử dụng trong nhà.

  1. Nên sử dụng những đồ chơi có nguồn gốc tự nhiên

9 nguyên tắc vàng dạy con theo phương pháp Montessori 3

Đồ chơi nên có sự tương tác qua lại

Ngày nay, nhiều trò chơi hiện đại bé chỉ cần bấm nút là đồ chơi tự hoạt động, vui chơi như vậy không phát huy được tính tương tác. Hãy sử dụng những đồ chơi có nguồn gốc tự nhiên, không cần quá bóng bẩy để tạo nên tính hấp dẫn cho bé khi chơi, đồng thời cũng đảm bảo tính an toàn cho trẻ. Bố mẹ nên sử dụng những đồ chơi mang tính tương tác qua lại giữa đồ chơi và trẻ em để tăng sự bận rộn cho đôi tay của con.

>> Cho trẻ học năng khiếu: Nên hay không nên?

  1. Không có phần thưởng, không có hình phạt

Nguyên tắc cuối cùng đó là bố mẹ không nên đưa ra những phần thưởng cũng như các hình phạt đối với trẻ. Thưởng nhiều quá khiến bé có thái độ đòi hỏi, còn bị phạt tạo thái độ chán nản, sợ hãi khiến bé không còn hứng thú học tập nữa.

Share.

Comments are closed.