9 nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ không thể bỏ qua

0

Viêm phổi là một bệnh thường gặp, nhiều người tưởng viêm phổi chỉ xảy ra ở người lớn, nhưng thật ra, viêm phổi cũng có thể có ở trẻ nhỏ, đặc biệt, trẻ càng nhỏ thì khả năng bị bệnh càng cao. Sau đây là các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Viêm phổi trẻ em được giải thích là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng, gây tổn thương nhu mô phổi dẫn đến suy hô hấp do rối loạn trao đổi đổi khí. Viêm phổi cũng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ nho do các bệnh về hô hấp. Bệnh viêm phổi xảy ra ở trẻ nhỏ quanh năm nhưng chủ yếu là mùa thu và mùa đông. Theo nghiên cứu cho biết, bệnh viêm phổi xảy ra nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi. Theo thống kê, hàng năm, trẻ có thế mắc bệnh từ 4-5 lần vì thế các bậc phụ huynh nên lưu ý. Sau đây là 9 nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mắc bệnh viêm phổi

Các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

1. Vi khuẩn S. pneumonia

Vi khuẩn S. pneumonia theo một nghiên cứu cho thấy đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh với số phần trăm chiếm tới là 30 – 50%. S. penumonia còn có tên gọi khác là phế cầu khuần, một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. Loại vi khuẩn này thường cư trú ở mũi họng của con người. Vi khuẩn lây nhiễm qua không khí, môi trường xung quanh.

nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ 1

Vi khuẩn S.pneumonia dưới ống kính của các nhà nghiên cứu

2. Vi khuẩn H. influenzae

Ngoài S. pneumonia, H. influenzae là loại vi khuẩn thứ 2 là nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ, chiếm tới Vi khuẩn H. influenzae là vi trùng thuộc loại cầu trực khẩn Gram âm. Trước khi tìm thấy virus bệnh cúm, H. influenzae được xem là nguyên nhân gây bệnh cúm, mặc dù đã được khoa học chứng minh là không phải những cũng là vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vi khuẩn lây nhiễm qua không khí, khí độc.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh viêm phổi.

3. Vi khuẩn S. aures

Vi khuẩn S. aures là vi khuẩn gây bệnh viêm phổi nhiều chỉ sau hai loại trên. S. aures là một loài tụ cầu khuẩn Gram dương kỵ khí tùy nghi. Đây là một hệ sinh vật sinh sống trên da, và cũng được tìm thấy ở mũi, họng. Vi khuẩn S. Aures được phân bố rộng rãi, lây nhiễm qua đường thức ăn, người chế biến thức ăn.

4. Virus

Theo thống kế, có thể thấy virus hợp bào hô hấp (RVS) là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi lớn nhất với 15 – 40%. Theo sau đó là những virus như cúm A, B, metapneumovirus và adenovirus. Trẻ thường bị lây nhiễm virus do thức ăn, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, an toàn.

5. Ký sinh trùng, nấm

Ký sinh trùng, nấm rất ít khả năng gây ra bệnh viêm phổi nhưng không phải là không có. Một số trường hợp đặc biệt như các loại ký sinh trùng như histoplasmosis toxoplasmosis và candia cũng có thể gây viêm phổi ở trẻ.

6. Lây nhiễm và sức đề kháng kém

Nếu như gia đình có tiền sử bị bệnh viêm phổi, những đứa trẻ sơ sinh cũng có thể bị lây nhiễm do di truyền mặc dù khả năng không quá cao. Đặc biệt đối với những đứa trẻ sơ sinh đề kháng kém hoặc sinh non thì nguy cơ bị mắc bệnh càng cao hơn nên phải có sự chăm sóc đặc biệt

7. Trẻ bị nhiễm lạnh

Có thể do trời bị nhiễm lạnh, trẻ ăn mặc không đủ để giữ ấm hoặc do tắm qua lâu, ngâm nước nhiều và ăn nhiều đồ lạnh.

nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ 2

Do cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh cũng có thể mắc bệnh viêm phổi do sự xâm nhập của virus

8. Trẻ bị đổ mồ hôi

Nguyên nhân này thường xảy ra nhất là vào mùa hè hoặc khi trẻ chạy nhảy hoạt động nhiều. Khi bị đổ mồ hôi nhiều mà không được lau sạch hay thay quần áo mới sẽ gây ra tình trạng thấm ngược gây viêm phổi ở trẻ nhỏ.

9. Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi, thường xuất hiện vào mùa hè. Nhiệt độ thay đổi quá nhanh, từng nóng sang lạnh hay ngược lại sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Trên đây là 9 nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải thẩn trọng, đặc biệt không nên để trẻ tiếp xúc với môi trường nhiều người, không vệ sinh, nhiều khói thuốc, ô nhiễm. Khi phát hiện những dấu hiệu gây bệnh, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức để phòng tránh hậu quả sau này.

>> Cách điều trị và phòng chống bệnh thuyên tắc mạch phổi

Được tổng hợp bởi banhanggioi.net

Share.

Comments are closed.