10 lý do khiến trẻ bị khó ngủ mẹ cần biết

0

Giấc ngủ đống vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra 10 lí do có thể khiến trẻ mất ngủ mà các phụ huynh cần tham khảo.

10 lý do khiến trẻ bị khó ngủ mẹ cần biết 1

Giấc ngủ với trẻ vô cùng quan trọng

Nào hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

1.     Bé quá mệt

Việc cho trẻ vận động quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến cho trẻ khó ngủ. Ở độ tuổi nhỏ đặc biệt đối với trẻ sơ sinh thì giấc ngủ cần đảm bảo thời gian từ 11-14 giờ/ngày bao gồm ngủ vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn giữa ngày. Chính bởi vậy ban ngày cha mẹ có thể cho con chơi nhưng tránh tình trạng nô đùa quá mức, nhiều trẻ sẽ bị giật mình giữa đêm khi ngủ, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

2.     Do dùng một số loại thuốc

Khi trẻ bị cảm lạnh hay dị ứng mà có sử dụng thuốc kháng sinh histamine thì cũng gây ra tình trạng khó ngủ, giấc ngủ không sâu ở trẻ. Nguyên nhân bởi loại thuốc này có tác dụng phụ điều trị tăng động chú ý. Nếu thấy thuốc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và giấc ngủ của trẻ thì cha mẹ nên đến gặp bác sĩ để thay loại thuốc khác, giảm liều lượng.

3.     Bé đang đói

Đói cũng là một trong những lí do gây nên tình trạng khó ngủ ở trẻ nhỏ. Giai đoạn đầu sau khi sinh thì trẻ phát triển rất nhanh, đồng nghĩa với đó là cần bổ sung thức ăn, dưỡng chất để đảm cho sự phát triển nhanh chóng đó. Nếu để trẻ đói thì trẻ sẽ quấy khóc và không ngủ được. Bởi vậy mẹ cần lưu ý nên thường xuyên cho con ăn dặm để tránh việc trẻ bị đói.

4.     Bé muốn được bú sữa mẹ

Đây là nguyên nhân mà đứa trẻ nào cũng gặp phải. Đó là thói quen đơn giản của trẻ, cảm thấy phải có cái gì ngậm trong miệng sẽ dễ ngủ hơn chứ không nhất thiết là trẻ đang cảm thấy khát hoặc đói. Đó có thể coi là phản xạ tự nhiên và là nhu cầu thiết yếu của trẻ.

5.     Bé đang mọc răng

10 lý do khiến trẻ bị khó ngủ mẹ cần biết 2

Mọc răng cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ

Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng thì sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, ngứa ngáy. Mặt khác đi kèm vơi mọc răng thì trẻ thường có những biểu hiện như đau bụng, sốt, rối loạn tiêu hóa nên việc khó ngủ là điều khó tránh khỏi.

  1. Trẻ mắc một số bệnh thông thường

Một số bệnh thông thường có thể gây ra tình trạng khó ngủ cho trẻ: cảm lạnh, trào ngược dạ dày, hen suyễn, dị ứng… Bởi vậy cha mẹ cần tinh ý và phát hiện kịp thời, mau chóng đưa con đi bệnh viện để được khám bệnh toàn diện và điều trị kịp thời.

  1. Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, trong đó có trẻ sơ sinh. Lúc này đường hô hấp bị nghẹt do các mô mũi và amidan phì đại. Trẻ nhỏ khi bị ngưng thở thường thở dốc, khó ngủ. Nếu trẻ bị ảnh hưởng quá nhiều do bệnh này thì cha mẹ có thể cho con sử dụng mặt nạ không khí vào ban đêm hoặc điều trị bằng phẫu thuật.

  1. Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Cũng giống như người lớn, ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Cha mẹ cần lưu ý chỉ nên cho con ngủ 2-3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ gần với thời điểm ngủ chính ban đêm.

9.     Bé muốn được gần gũi mẹ

Mẹ là người tiếp xúc và gần gũi nhiều với con nhất từ sau sinh nên việc trẻ quen hơi mẹ là điều bình thường. Nếu mẹ không bên cạnh con trong lúc con chuẩn bị đi ngủ thỉ trẻ sẽ cảm giác trống vắng, thiếu đi một người thân thuộc và khó đi vào giấc ngủ.

  1. Bé cảm thấy hưng phấn

Khi bé cảm thấy hưng phấn, bé sẽ thấy khó ngủ hơn. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ của trẻ hoặc bé lại hay thức tỉnh vào đêm. Lúc này cha mẹ nên tránh cho bé chơi những trò chơi cảm giác hoặc tiếp xúc với tivi, đài để nhằm hạn chế sự chú ý của bé trước giờ đi ngủ.

Trên đây là 10 lý do khiến trẻ bị mất ngủ. Ngoài ra nếu các mẹ thấy bé có biểu hiện của bệnh mất ngủ hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay để có cách chữa bệnh mất ngủ phù hợp nhé.
Xem thêm :

Share.

Comments are closed.