10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn – Sử – Địa

0

Văn – sử – địa là 3 môn khối xã hội rất dài và khó nhớ, cùng xem 10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn – Sử – Địa dưới đây để học tốt 3 môn học này.

Nào hãy cùng banhanggioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa

Những kiến thức trong sách giáo khoa khá là đầy đủ và được coi là chuẩn nhất theo chương trình của Bộ GD & ĐT. Do đó, các bạn cần nắm chắc các kiến thức này rồi mới tìm hiểu tham khảo thêm các tài liệu khác để bổ sung kiến thức.

  1. Chép tay để ghi nhớ lâu

10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn - Sử - Địa 1

Ghi nhớ lâu hơn qua việc ghi chép

Khoa học đã chứng minh việc đọc thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong não, qua một thời gian não sẽ quên đi các kiến thức đó nếu như bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại nhiều lần, kể cả khi bạn đã thuộc như “cháo trảy” thì số kiến thức đó vẫn có thể bị quên lãng.  Vì vậy, hãy tập tạo thói quen chép tất cả những điều cần nhớ ra giấy nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn nên chép bài gọn gàng và sạch đẹp để hứng thú ôn bài cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Các bậc phụ huynh đang muốn tìm gia sư dạy toán lớp 4 cho con em mình,  đến với trung tâm gia sư việt các bậc phụ huynh có thể tìm được gia sư dạy toán lớp 4 phù hợp với con em mình, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-4-tai-nha.html.

  1. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Đây là cách rút ngắn lượng kiến thức cần nhớ, vì sử dụng sơ đồ tư duy bạn chỉ dùng các ý chính, diễn đạt bằng các lời văn ngắn gọn súc tích để thể hiện. Mặt khác sự sinh động của sơ đồ tư duy với các hình ảnh và các màu sắc khác nhau khiến bạn có hứng thú học tập và ghi nhớ nhanh, lâu hơn.

10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn - Sử - Địa 2

Sử dụng sơ đồ tư duy ghi nhớ nhanh và lâu.

  1. Sử dụng từ khóa (key word)

Đó là những từ, cụm từ hay những con số đơn giản, ngắn gọn dễ nhớ và bao quát tổng thể nội dung. Với mỗi một bài hãy tìm ra những từ khóa riêng biệt bao quát toàn bộ nội dung của chúng. Để khi chỉ cần nhìn thấy những từ này là bạn đã có thể hình dung ra được nội dung  rồi diễn giải nó ra.

  1. Tưởng tượng và tư duy liên hệ

Đối với những kiến thức khó hiểu, khó nhớ hay những con số, ngày tháng năm sự kiện dễ bị nhầm lẫn thì việc ghi nhớ chúng có thể dễ dàng hơn nhiều. Bạn hãy tưởng tượng các sự việc, các chi tiết diễn ra trong đầu bạn như những câu chuyện của bản thân, mình là nhân vật tham gia.

Với những con số, ngày/tháng/năm lịch sử, hãy liên hệ chúng cho giống hoặc gần với ngày sinh nhật của người thân, bạn bè, thần tượng, các ngày lễ, kỷ niệm phổ biến.

  1. Đọc càng nhiều càng tốt

Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng nếu việc học từ sách giáo khoa là học từ người thầy, thì việc đọc nhiều sách là học từ bạn. Đọc sách giúp các bạn có thêm vốn từ, đảm bảo đúng chính tả khi viết bài. Sách giáo khoa sẽ làm khung xương chính, là vai trò nền tảng cung cấp kiến thức chủ yếu nhưng việc đọc thêm sách, báo, truyện…có thể giúp bạn có cách diễn đạt, trình bày những kiến thức tổng hợp được đúng, hay và rõ ràng hơn.

  1. Sử dụng giấy nhớ

Giấy nhớ sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn, bạn có thể viết kiến thức lên giấy và dán nó ở bất cứ đâu đặc biệt những nơi thường xuyên nhìn thấy như tủ lạnh, cánh cửa, trên tường, xung quanh gương, nhà tắm… Mỗi lần bạn đi qua, liếc nhìn sẽ là một lần ghi nhớ.

  1. So sánh để học một nhưng nhớ nhiều

Có thể nói đây là một trong 10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn – Sử – Địa đơn giản, dễ làm mà lại có hiệu quả cao. Bạn có thể so sánh các sự việc, câu chuyện xảy ra ở cùng một không gian hay thời gian bằng cách đưa ra những tiêu chí so sánh chung, gần giống nhau của các nội dung khác nhau. Sau khi so sánh, chỉ cần tóm gọn lại và chỉ cần nhớ một lần là bạn sẽ nhớ rất lâu.

  1. Tích cực trong học nhóm

Hai người hoặc nhiều cùng học bằng cách đố nhau và trả lời các câu hỏi về môn học. Việc một người hỏi, một người trả lời giúp các bạn trao đổi về những kiến thức đã học để lại ấn tượng rõ ràng hơn trong đầu. Não bộ sẽ ghi nhớ sâu sắc hơn vì trong quá trình hỏi – đáp khiến não bạn sẽ phân tích và làm việc.

  1. Học với tinh thần thoải mái

Tinh thần và tâm trạng quyết định đến sự hiệu quả của các bí quyết trên. Nếu như bạn mệt mỏi và không có hứng thú với việc học thì dù có nhồi nhét thế nào bạn cũng không thể học được và càng tạo áp lực hơn cho bản thân. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi khi mệt, thư giãn khi chán , đi đến những nơi rộng rãi, thoáng đãng để lấy lại tinh thần.

10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn - Sử - Địa 3

Căng thẳng khiến bạn không thể tập trung học

Trên đây là 10 bí quyết học nhanh và chắc các môn Văn – Sử – Địa giúp bạn học các môn xã hội này dễ dàng hơn. Tuy nhiên phải có quyết tâm học tập tốt thì bạn mới đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.