Kế hoạch marketing là gì? Phân biệt marketing truyền thống và online marketing?

0

Online marketing là gì? Sự khác nhau giữa marketing truyền thống và marketing online? Những câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết này các bạn nhé.

Marketing là gì?

Marketing là một thuật ngữ trong kinh doanh và được hiểu là các hoạt động hướng đến khách hàng, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng như là giá trị mà doanh nghiệp nhận lại được.

Marketing là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

Marketing là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing (marketing plan) là một bảng bao gồm những nội dung và phạm vi các hoạt động Marketing. Một kế hoạch marketing thường bao gồm chủ yếu các nội dung như nhiệm vụ, mục tiêu, phân tích tình huống, sự phát triễn của các cơ hội, thị trường mục tiêu, các chương trình cho hoạt động Marketing, ngân sách, thời gian thực hiện.

Kế hoạch marketing có thể chia làm 2 loại đó là kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn. Trong khi kế hoạch marketing ngắn hạn sẽ gồm những nội dung chi tiết xuyên suốt quá trình thì kế hoạch marketing dài hạn thường sẽ là một bức tranh tổng quát với những hoạt động mang tính lâu dài nhiều hơn.

Các bước xây dựng kế hoạch marketing gồm có:

– Tìm hiểu thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh.

– Xác định đối tượng khách hàng và tìm hiểu tâm lý những khách hàng này.

– Xây dựng thông điệp marketing.

– Chọn hình thức marketing.

– Lập mục tiêu và doanh số của chiến dịch marketing.

– Lập ngân sách marketing.

Các hình thức marketing là một phần của kế hoạch marketing. Các hình thức marketing gồm có marketing truyền thống và marketing online (online marketing).

Sự khác biệt giữa online marketing và marketing truyền thống

Trước khi có internet, thay vì dùng các thiết bị điện tử để quảng bá sản phẩm, các doanh nghiệp phải nhờ vào các phương tiện truyền thông đâị chúng như báo chí, phát thanh – truyền hình (broadcast marketing), thư gửi trực tiếp hay gọi điện thoại (ngày nay vẫn có thuật ngữ là telesale).

Quảng cáo trên truyền hình là một cách marketing truyền thống

Quảng cáo trên truyền hình là một cách marketing truyền thống

Mặc dù hiện nay, mạng intenet phát triển không ngừng nhưng marketing truyền thống vẫn có những chỗ đứng nhất định và có thể bổ trợ cho marketing online. Chẳng hạn như những gia đình ở quê chưa có điều kiện lắp đặt internet thì việc quảng cáo qua truyền hình, phát thanh hay báo giấy là điều cần thiết. Hay như khi có những khách hàng quan tâm đến sản phẩm và để lại số điện thoại trên diễn đàn, các mạng xã hội thì đồi ngũ telesale sẽ tiếp cận tới khách hàng và tư vấn về sản phẩm để khách hàng nắm rõ hơn và hơn thế là khách hàng có thể đồng ý sử dụng sản phẩm đó.

Nhờ có marketing mà các doanh nghiệp có thể nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, tìm ra được những khách hàng tiềm năng, quảng bá được sản phẩm và cuối cùng là đưa được sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Trong khi đó, marketing online là hình thức quảng cáo sản phẩm, đưa sản phẩm đến gần hơn với những khách hàng có quan tâm đến sản phẩm đó thông qua các thiết bị điện tử như máy tính cả nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game… để tương tác với người dùng thông qua mạng internet.

Vậy cụ thể marketing online là làm những gì? Hiện tại, các doang nghiệp hay sử dụng mạng xã hội để làm marketing online vì ở Việt Nam, hầu hết những người sử dụng internet đều có tài khoản tại mạng xã hội nào đó đặc biệt là facebook. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp còn xây dựng nên những kế hoạch facebook marketing rất quy mô và sử dụng không ít ngân sách marketing. Tham khảo thêm Cách viết bài quảng cáo Facebook thu hút khách hàng

SEO là một cách thức để nội dung sản phẩm có thể được tìm kiếm dễ dàng hơn

SEO là một cách thức để nội dung sản phẩm có thể được tìm kiếm dễ dàng hơn

Ngoài ra, để mang lại hiệu quả cao lại mang tính chuyên nghiệp, các doanh nghiệp còn xây dựng các website để giới thiệu sản phẩm cũng như giới thiệu hình ảnh của công ty. Đằng sau những website này chính là những thủ thuật SEO, google adword để nội dung của các sản phẩm có thể được tìm kiếm dễ dàng hơn thông qua các công cụ tìm kiếm online phổ biến như google, yahoo… Bên cạnh đó, đăng tin lên các diễn đàn rao vặt, trang web mua bán online, gửi email marketing cũng là những hình thức marketing online được sử dụng nhiều.

Share.

Comments are closed.