Từ A đến Z cách quảng cáo để bán hàng online hiệu quả

0

Cập nhật vào 21/06

Muốn quảng cáo tốt mang lại hiệu quả bán hàng cao thì cần lưu ý những bước gì? Câu trả lời sẽ có khi bạn theo dõi tất cả các bước để có một bài quảng cáo “chất” đến tay khách hàng dưới đây.

Quảng cáo sản phẩm đã trở thành một việc không thể thiếu nếu muốn sản phẩm tiếp cận được tới khách hàng tiềm năng. Việc chạy quảng cáo Facebook, Google… hiện nay vô cùng phổ biến, hầu hết những người bán hàng thời công nghệ đều sử dụng công cụ này để tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng của mình.
Chỉ cần có 1 tài khoản trên Facebook, Google và 1 thẻ VISA thanh toán quốc tế là bạn có thể dễ dàng tự tạo quảng cáo cho thương hiệu của mình.

Nếu bạn làm tốt, không những tiết kiệm được chi phí quảng cáo mà còn chủ động hơn trong việc kiểm soát mục tiêu. Tuy nhiên để chạy quảng cáo tốt thì bạn cần lưu ý 2 vấn đề: tạo nội dung quảng cáo thu hút và cách chạy quảng cáo sao cho đạt hiệu quả.

Quảng cáo là một hoạt động cần thiết khi bán hàng online

Quảng cáo là một hoạt động cần thiết khi bán hàng online

1. Cách viết bài nội dung quảng cáo

Viết bài quảng cáo đúng chuẩn sẽ giúp bạn thu hút được người đọc, nhờ đó mà có được nguồn khách hàng tiềm năng cần thiết.

Xác định đối tượng khách hàng

Khi viết bài quảng cáo sản phẩm, đừng cố nhắm vào một phạm vi khách hàng quá lớn. Bởi nếu làm như vậy, thông điệp của bạn sẽ khó có thể tiếp cận được khách hàng. Và cuối cùng, có thể bạn sẽ chẳng kiếm được một khách hàng nào.

Một bài quảng cáo, một bài giới thiệu sản phẩm “đúng chuẩn” sẽ tập trung vào một nhóm người đọc tiềm năng nhất, chứ không phải một bài viết “chung chung” dành cho tất cả mọi người.
Vậy nên, trước khi bắt đầu viết bài quảng cáo sản phẩm, hãy nghĩ xem khách hàng bạn muốn hướng đến là ai?:
Độ tuổi khách hàng, sở thích, vị trí địa lý, thu nhập…
Hãy khắc họa chân dung khách hàng càng chi tiết càng tốt. Như vậy bạn mới có thể viết bài quảng cáo sản phẩm phù hợp với họ.

Cách viết bài nội dung quảng cáo

Nhấn mạnh giá trị mà sản phẩm mang lại

Viết bài quảng cáo sản phẩm phải thể hiện được giá trị của nó, bạn phải làm sao để khách hàng thấy được giá trị của sản phẩm. Nếu bạn chỉ giới thiệu sản phẩm bằng cách liệt kê từng tính năng, đặc điểm, thông số kỹ thuật…, khách hàng sẽ “khó” thấy được giá trị của sản phẩm. Thay vì chỉ liệt kê từng tính năng, hãy cho khách hàng thấy lợi ích mà từng tính năng mang lại. Ví dụ: Thay vì giới thiệu:“Sản phẩm sữa ABC có chứa DHA, omega 3, các vitamin…” Hãy giới thiệu: “Sản phẩm sữa ABC có chứa DHA và Omega 3, giúp trí não trẻ phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra, các Vitamin trong sữa giúp trẻ tăng sức đề kháng…”

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bán hàng qua mạng, tham khảo chia sẻ: Bí quyết gia tăng thành công trong bán hàng online

Sử dụng phép so sánh trong nội dung

Sử dụng phép so sánh hơn nhất trong quảng cáo gần như là một con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng sai cách, nó sẽ khiến khách hàng khó chịu, thậm chí là quay lưng với cửa hàng. Ngược lại, nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp củng cố niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm và khuyến khích họ mua hàng.

Ví dụ: Dưới đây là một đoạn quảng cáo máy đọc sách Kindle Paperwhite của Amazon:
Kindle Paperwhite – Máy đọc sách tốt nhất thế giới với màn hình tốt hơn, tích hợp đèn đọc sách và thời lượng pin lên đến 8 tuần. Đèn đọc sách built-in đã được cấp bằng sáng chế, giúp bạn đọc sách trong mọi điều kiện ánh sáng. Màn hình được cải tiến, tăng 62% điểm ảnh, giúp hiển thị hình ảnh sống động hơn. Tăng 25% độ tương phản cho hình ảnh và văn bản màu tối. Hiển thị hình ảnh và văn bản rõ ràng, không bị chói dù sử dụng dưới trời nắng gắt.

Trong đoạn quảng cáo trên, cụm từ “được cấp bằng sáng chế” làm khách hàng có cảm giác rằng đèn đọc sách của máy là một thứ gì đó đặc biệt. Tiếp đến Amazon lại tiếp tục đi giải thích lý do vì sao màn hình của họ tốt hơn. Và cuối cùng họ nêu lên tính năng đặc biệt nhất đối với người đọc sách điện tử: “Hiển thị hình ảnh và văn bản rõ ràng, không bị chói dù sử dụng dưới trời nắng gắt”.

Bởi vậy, nếu bạn cho rằng sản phẩm của mình thực sự là sản phẩm tốt nhất, hãy cho khách hàng một lý do để tin nó là sản phẩm tốt nhất.

Mô tả sản phẩm và hình ảnh chi tiết cho sản phẩm

Điều này giúp khách hàng mường tượng được sản phẩm bằng hình ảnh và mô tả. Khi mua hàng online, khách hàng không thể cầm, nắm, sờ… được sản phẩm cho nên họ sẽ không biết được thực tế sản phẩm sẽ như thế nào.
Sử dụng hình ảnh hoặc video sản phẩm trong mỗi bài viết kèm với những lời mô tả chi tiết sẽ giúp khách hàng hình dung được sản phẩm tốt hơn, tăng khả năng khách mua sản phẩm.

Lồng ghép câu chuyện thực tế về sản phẩm vào nội dung

Khi viết bài quảng cáo sản phẩm, đừng cố rao bán sản phẩm mà hãy kể một câu chuyện về sản phẩm để khách hàng cảm nhận và mua nó một cách tự nhiên nhất. Khi muốn “kể chuyện” về sản phẩm, hãy nghĩ đến các vấn đề sau:

  • Ai là người tạo ra sản phẩm?
  • Điều gì khiến sản phẩm được tạo ra?
  • Quá trình phát triển sản phẩm gặp những khó khăn gì?
  • Sản phẩm đã được kiểm chứng như thế nào?

Sử dụng từ ngữ giúp kích thích trí tưởng tượng để miêu tả sản phẩm

Những từ ngữ tạo cảm giác giúp kích thích các giác quan, tăng khả năng xử lí của não bộ và thôi thúc khách hàng mua sản phẩm.

Ví dụ: “Đùi gà rán ABC với lớp da vàng ươm, giòn tan, phần thịt bọng nước, mùi hương lan tỏa, vị ngon không thể cưỡng lại…”

Mô tả xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu

Khi khách hàng đang tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó, điều họ ghét nhất là phải đọc một bài giới thiệu sản phẩm dài ngoằng, nội dung thì ít, râu ria thì nhiều, tìm mãi không thấy thông tin cần thiết.

Mô tả xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu

Để viết bài quảng cáo sản phẩm đạt hiệu quả, ngoài việc cung cấp đủ thông tin, bạn cần phải viết làm sao cho thật rõ ràng, dễ đọc, chỉ cần lướt qua là đã có những thông tin cần thiết. Cụ thể bạn nên:

  • Có tiêu đề cho bài.
  • Dùng dấu “chấm” “tick” hoặc “gạch đầu dòng” để làm rõ từng ý.
  • Chừa ra vài khoảng trắng.
  • Tăng kích thước chữ đến mức vừa đủ đọc.

Có thể bạn quan tâm: 10 kỹ năng bán hàng online giúp bạn chốt được nhiều đơn

2. Hướng dẫn cách chạy quảng cáo

Sau khi đã có nội dung đúng “chuẩn chỉnh” và hình ảnh thu hút về sản phẩm thì bước tiếp theo bạn cần làm làm chạy quảng cáo.

Quảng cáo với chi phí nhỏ rồi tăng dần lên

Ban đầu khi bán hàng online có thể bạn chưa có kinh nghiệm, chưa biết rõ các thuật toán quảng cáo nên bạn chỉ nên chạy quảng cáo ít, với chi phí thấp.

Điều này sẽ giúp bạn có thể chủ động được kinh phí của bạn và linh hoạt hơn. Bạn có thể điều chỉnh nội dung quảng cáo của mình nếu sau một thời gian quảng cáo không thấy hiệu quả mà không lo sợ việc phải bổ sung thêm một nguồn kinh phí khác cho quảng cáo mới.

Bạn nên có kế hoạch quảng cáo cụ thể, thiết lập ngân sách chạy quảng cáo, lên lịch trình thời gian chạy, chọn hình thức định giá thầu (tính theo lượng tương tác trong một khoảng thời gian hay đặt trước số tiền với một lượng tương tác nhất định).

Dựa vào kế hoạch, lĩnh vực của mình, bạn hãy nhắm mục tiêu cụ thể về các thông tin như vị trí, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, mối quan hệ, học vấn, sở thích, hàng vi…

Càng cụ thể bao nhiêu, chi phí quảng cáo của bạn và kết quả tỷ lệ chuyển đổi sẽ chính xác và hiệu quả bấy nhiêu.
Tương ứng với mỗi thông tin bạn chọn sẽ đưa ra các kết quả dự kiến về lượng khách hàng mục tiêu tiềm năng thông qua biểu đồ phía bên tay phải trang.

Ví dụ: Quảng cáo Facebook sẽ phát huy hiệu quả cao nhất nếu những người like trang của bạn trên Facebook cũng chính là những người thực sự có nhu cầu với sản phẩm / dịch vụ của bạn cũng như họ nằm trong khu vực địa lý mà bạn cung cấp (khách hàng mục tiêu). Các quảng cáo sẽ thu hút được những người có nhu cầu và khả năng mua, từ đó mở rộng mạng lựa khách hàng và giúp bạn tiếp cận những đối tượng khách hàng khác.

Khung giờ chạy quảng cáo rất quan trọng

Khi bán hàng online, đối tượng của bạn là những người có tiền, mà muốn có tiền họ phải làm việc. Vì vậy hãy loại trừ luôn khoảng thời gian trong giờ hành chính ra.

Khung giờ chạy quảng cáo rất quan trọng

Theo đó, bạn có thể cài đặt khung giờ chạy quảng cáo như sau:

  • Buổi sáng: Chạy vào 11h – 13h (Vì khung giờ này là mọi người nghỉ trưa chung, sẽ tranh thủ online rất nhiều)
  • Buổi tối: Chạy 20h – 22h. Đây là khung giờ vàng, mọi người đã kết thúc một ngày làm việc và trong trạng thái nghỉ ngơi, online nhiều)

Tham khảo thêm: 4 lý do nên khởi nghiệp bằng hình thức kinh doanh mỹ phẩm online

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết review các mẫu ghế ngồi chống đau mỏi lưng tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

Share.

Comments are closed.