10 nguyên tắc sử dụng kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ cơ thể

0

Trong giao tiếp hàng này, ngôn ngữ truyền đạt thông tin và suy nghĩ, cảm xúc của mình đến người khác. Thế nhưng, có một phương pháp rất quan trọng đó là sử dụng Ngôn ngữ cơ thể để tăng thêm tính thuyết phục cho câu chuyện bạn muốn truyền tải và kỹ năng này đã được rất nhiều người áp dụng thành công. Cùng tìm hiểu kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể qua bài viết sau đây.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp là biện pháp để tăng thêm tính thuyết phục cho câu chuyện bạn muốn truyền tải, đây là kỹ năng cơ bản mà người bán hàng giỏi cần phải học tập và rèn luyện thường xuyên.

Ấn tượng lần đầu tiên là vô cùng quan trọng và để thu hút được người khác trước cả lời nói đó chính là ngôn ngữ cơ thể. Cụ thể đó là cụ thể là qua ánh mắt, nét mặt và điệu bộ, sự chuyển động của cơ thể để tạo ấn tượng với người đối diện.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin được hiệu quả và thú vị hơn. Đối với bất cứ ngành nghề nào đặc biệt trong kinh doanh hay thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể chính là cách đơn giản nhất để bạn có thể “nói ít” nhưng người khác sẽ “hiểu nhiều”. Ngôn ngữ hình thể được chứng minh là điều tự nhiên nhất của mỗi người và không hề dễ sử dụng nó có chủ đích. Tuy nhiên, khi sử dụng ngôn ngữ hình thể bạn cũng cần chú ý đến một số nguyên tắc sau đây:

1. Ngồi thẳng lưng

Điều đầu tiên để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng khi giao tiếp, bạn cần phải giữ cho lưng thẳng khi ngồi nói chuyện.

Ngôn ngữ cơ thể qua tư thế ngồi của bạn

Ngôn ngữ cơ thể qua tư thế ngồi của bạn

Ngay từ nhỏ chúng ta đã luôn được dạy rằng: “Hãy ngồi thẳng lưng”. Điều này không chỉ tốt về mặt sức khỏe mà còn thể hiện thái độ tích cực của bạn trong giao tiếp.

Amanda Augustine – một chuyên gia tư vấn tuyển dụng – nói rằng: “Nếu bạn dựa lưng vào ghế, nhà tuyển dụng sẽ đọc được tín hiệu từ bạn cho thấy sự không quan tâm đến vị trí tuyển dụng hoặc không coi trọng buổi phỏng vấn này. Cả hai tín hiệu đó đều hoàn toàn không giúp bạn có được một công việc tốt.

Thêm nữa, nếu bạn ngồi ngọ ngoạy và xoay xoay ghế quá nhiều, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy ngay ở bạn sự thiếu tự tin”. Vì vậy, hãy chú ý tới tư thế ngồi vì đôi khi nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của đối phương dành cho bạn đấy!

2. Sử dụng đôi tay

Giao tiếp hình thể không chỉ là các chi tiết trên khuôn mặt mà đôi tay của bạn đôi khi cũng có thể thay lời muốn nói. Bắt tay là một hình thức chào quen thuộc trong giao tiếp, nhưng nhiều người không nhận ra rằng bắt tay cũng là cách truyền tải thông tin vì vậy không nên bắt tay một cách yếu ớt hoặc quá hời hợt sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Hãy bắt tay một cách tự nhiên nhất để thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp.

Hãy sử dụng đôi tay một cách hợp lý nhất

Hãy sử dụng đôi tay một cách hợp lý nhất

Bạn nên úp bàn tay xuống khi giao tiếp điều này thể hiện được sự chỉn chu và cẩn thận của bạn. Không nên đút tay vào túi quần điều này tạo vẻ ngoài không được hòa đồng, tránh khoanh tay trước ngực vì dễ tạo ra rào cản giữa hai người. Và đặc biệt, tuyệt đối không chỉ tay vào mặt người đối diện đấy là điều tối kỵ trong giao tiếp, nó thể hiện sự khiếm nhã với người khác.

3. Sử dụng vai

Nếu như tay linh hoạt thì vai lại đóng vai trò khá lớn trong việc biểu đạt kèm xúc đi kèm với gương mặt. Bạn có thể nhún vai, nghiêng trái, nghiêng phải để biểu đạt thêm điều muốn nói.

4. Giao tiếp bằng ánh mắt

Giao tiếp bằng mắt là một trong những hình thức hỗ trợ hữu ích cho việc giao tiếp bằng ngôn ngữ. Tiếp xúc bằng mắt là một dấu hiệu thể hiện sự kính trọng và quan tâm.

Qua ánh mắt chúng ta có thể bộc lộ tâm trạng, cảm xúc và suy nghĩ một cách rõ nét nhất. Có những điều kiện, hoàn cảnh người ta không cần nói nhưng vẫn có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói thông qua ánh mắt.

Lưu ý khi sử dụng ánh mắt trong giao tiếp đó là ánh mắt cần chân thành, truyền tải thông điệp muốn nói, thấu hiểu hoặc quyết đoán. Tránh nhìn chằm chằm vào người đối diện, khó chịu, soi mói,..tạo cảm giác khó chịu. Theo nghiên cứu, nên giao lưu bằng mắt từ 5 đến 7 giây trong mỗi cuộc trò chuyện.

Nếu bạn có thể điều khiển đôi mắt mình, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống

Nếu bạn có thể điều khiển đôi mắt mình, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống.

Bạn cũng có thể nhìn vào những phạm vi xung quanh để giảm tải áp lực đối với đối phương. Không nên chú ý vào những khuyết điểm trên cơ thể của họ, điều đó sẽ gợi lên cho họ những suy nghĩ tiêu cực từ bạn.

5. Kỹ thuật “phản chiếu”

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần khéo léo điều chỉnh tư thế cơ thể sao cho gần giống với tư thế người đối diện. “Đây là một kỹ thuật khá khó để luôn nhớ và làm theo. Bởi khi nói chuyện, chúng ta thường chú ý đến câu chuyện của bản thân mình nhiều hơn là chú ý đến người đối diện. Nhưng bằng cách thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ thể hiện được sự ngưỡng mộ và sự đồng tình của mình với người đối diện”, Rosemary Haefner, trưởng bộ phận nhân sự tại CareerBuilder cho biết.

Tuy nhiên, khi sử dụng kỹ thuật này bạn cần thật tinh tế và nhạy cảm với người đối diện tránh để đối phương hiểu rằng bạn đang chế giễu họ bằng cách bắt chước lại tư thế của họ. Nếu làm tốt kỹ thuật này, bạn sẽ tạo được một ấn tượng ban đầu tốt đẹp trong cuộc trò chuyện với người đối diện.

6. Giao tiếp bằng khoảng cách

Giữ khoảng cách trong giao tiếp thể hiện sự tôn trọng riêng tư của người đối diện. Với những mối quan hệ không quá thân thiết hoặc xã giao bạn nên có một khoảng cách nhất định, tránh ở cự ly quá gần sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, mất sự tự nhiên. Việc giữ khoảng cách xa hay gần với đối tượng giao tiếp cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của cuộc nói chuyện. Vì vậy, hãy chú ý tới khoảng cách thật hợp lý khi giao tiếp nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm về cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để nâng cao các skill cho mình.

7. Tư thế trong giao tiếp

Dù khi đứng hay ngồi bạn đều cần chú ý tư thế trong giao tiếp, nếu thuyết trình bạn nên đi lại tránh đứng im một chỗ sẽ tạo cảm giác cứng nhắc và nhàm chán. Còn khi ngồi, hãy chọn tư thể ngồi thẳng lưng, ngay ngắn, vắt chéo chân, chân vuông góc sao cho hợp lý.

Tư thế đứng cũng góp phần quyết định bạn có thành công trong việc truyền tải thông điệp

Tư thế đứng cũng góp phần quyết định bạn có thành công trong việc truyền tải thông điệp

Đừng nên quá gồng mình hoặc thõng vai sẽ làm cho người đối diện cảm thấy bạn đang nói chuyện với một thái độ miễn cưỡng, không thoải mái và chắc sẽ khó có thể mang lại hiệu quả cao.

8. Gật đầu và nghiêng đầu sang trái

Nếu bạn đang cố gắng để thu hút một người nào đó thì bạn nên gật đầu trong khi họ nói chuyện và nghiêng đầu sang bên trái. Chuyên gia ngôn ngữ Tonya Reiman nói rằng điều đó sẽ khiến bạn trông hấp dẫn hơn. Nhớ nhé “bên trái, bên trái!”

9. Không làm những việc vô nghĩa

Nếu bạn khó chịu khi đang nói chuyện mà đối phương cứ chăm chăm nhìn vào điện thoại, đút tay vào túi quần, mắt nhìn sang hướng khác, làm việc gì đó không liên quan đến câu chuyện,… Vậy thì nên nhớ cũng đừng làm điều đó với người khác nhé. Đó là những hành vi được coi là không lịch sự trong giao tiếp đấy!

10. Luôn nở nụ cười

Nụ cười là một cách truyền cảm hứng tốt nhất trong việc giao tiếp. Bạn đừng nên tiết kiệm nụ cười khi nó là vốn có sẵn trong con người của bạn.

Nụ cười sẽ luôn tạo cảm giác dễ chịu với người đối diện và câu chuyện sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Nụ cười cũng giúp người khác có thiện cảm và có ấn tượng tốt với bạn nhiều hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Duke: “Việc mỉm cười có thể làm tâm trạng của những người bạn gặp trở nên tích cực. Nói cách khác, nụ cười của bạn sẽ làm cho người khác hạnh phúc hơn”. Vậy nên, đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười của bạn nhé!

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi banhanggioi.net

Share.

Comments are closed.