5 kỹ năng bán hàng cơ bản cho người mới vào nghề

0

Cập nhật vào 27/09

Kỹ năng bán hàng cơ bản dành cho một người mới vào nghề sale: Kỹ năng lắng nghe, Kỹ năng truyền đạt, Kỹ năng đặt câu hỏi đúng trọng tâm, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng thuyết phục.

Bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu về 5 kỹ năng cơ bản cho người bán hàng này:

  1. Lắng nghe
  2. Truyền đạt
  3. Đặt câu hỏi đúng trọng tâm
  4. Giải quyết vấn đề
  5. Thuyết phục

Với một người bán hàng, điều gì cho thấy họ đang hoạt động hiệu quả? Đó chính là doanh thu, lượng khách hàng tiếp xúc và chuyển đổi thành khách mua hàng, những đánh giá tích cực của khách hàng về họ. Làm thế nào để thành công trở thành một sale giỏi? Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản mà một “ma mới” cần phải học.

1. Lắng nghe

Một người bán được hàng, đầu tiên họ phải biết lắng nghe những thắc mắc, nhu cầu của khách hàng. Việc lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn có được những phán đoán về điều mà khách hàng cần thiết, từ đó bạn có thể đưa ra những phương án giải quyết phù hợp.

Phải biết lắng nghe ý kiến của khách hàng

Phải biết lắng nghe ý kiến của khách hàng

Điều này đặc biệt có ý nghĩa vào những phút đầu tiên của cuộc tiếp xúc với khách hàng tiềm năng.

Bạn không nên nói về chính bạn, về sản phẩm của bạn, về dịch vụ của bạn và đừng nói gì liên quan tới việc bán hàng. Hãy trò chuyện với khách hàng một cách bình thường, qua nhưng câu chuyện đó bạn sẽ thu được thông tin hữu ích.

Đúng là bạn cần vào đề, tự giới thiệu, nhắc lại cho khách hàng về mục tiêu chuyến viếng thăm của bạn – điều mà bạn đã nói tới khi đưa ra cuộc hẹn với khách hàng. Tuy nhiên sau đó hãy quan tâm tìm hiểu nguyện vọng, sở thích của họ, chứ không phải là nói về sản phẩm và dịch vụ của công ty khi bạn chưa hiểu họ rõ hơn.

2. Truyền đạt thông tin

Cùng với kỹ năng lắng nghe, đó là kỹ năng truyền đạt.

Bạn muốn bán được sản phẩm cho khách hàng, thì phải có kỹ năng này, đưa ra được những thông tin cần thiết và khiến cho khách hàng phải chú ý lắng nghe bạn nói. Qua đó khiến khách hàng ấn tượng và hiểu về sản phẩm mà bạn đang muốn hướng tới.

Giả sử, nếu bạn là một người đang cần mua một thứ gì đó. Bạn gặp một trong số những người đang bán món đồ đó. Nhưng đối phương đưa ra những thông tin về món đồ một cách khó hiểu, không rõ ràng. Chắc chắn, bạn sẽ suy nghĩ lại việc có nên mua món đồ đó hay chuyển sang một người bán khác. Cũng tương tự như vậy, là một người bán hàng, trước hết phải hiểu về sản phẩm, sau đó là cách mô tả về sản phẩm cho khách hàng một cách ngắn gọn, dễ hiểu khi khách hàng cần.

Phải có kỹ năng truyền đạt thông tin cho đối tác

Phải có kỹ năng truyền đạt thông tin cho đối tác

Bạn cũng có thể sử dụng khả năng ngôn ngữ cơ thể của mình miễn sao để những điều bạn nói là dễ hiểu nhất. Tham khảo thêm tại: Kỹ năng phi ngôn ngữ – nâng cao hiệu quả giao tiếp khách hàng.

3. Đặt câu hỏi đúng trọng tâm

Người bán hàng online hay trực tiếp thì cũng đều là người mua hàng, vì vậy nhu cầu của khách hàng chính là nhu cầu của người bán hàng.

Đưa ra những câu hỏi đánh đúng mục tiêu quan tâm của khách hàng

Đưa ra những câu hỏi đánh đúng mục tiêu quan tâm của khách hàng

Người bán hàng thường hay tò mò muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng thực sự của người mua hàng là gì, vì vậy họ cần phải đặt ra những câu hỏi dẫn đến câu trả lời. Đặt câu hỏi là một kỹ năng tự nhiên của người bán hàng bởi họ luôn nóng lòng tìm ra lời giải cho bài toán của mình.

4. Giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng khá quan trọng đối với một người bán hàng, bởi không phải khi nào doanh nghiệp của bạn cũng có thể đáp ứng ngay cho khách hàng.

Tập trung vào câu hỏi của khách hàng để đưa ra cách giải quyết phù hợp

Tập trung vào câu hỏi của khách hàng để đưa ra cách giải quyết phù hợp

Khả năng tập trung vào câu hỏi vấn đề của người mua là gì và đưa ra những lời khuyên hữu hiệu để giải quyết vấn đề đó dựa trên những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ bán, làm thế nào để kết quả có lợi cho cả hai bên.

5. Thuyết phục

Khi tham gia bán hàng thì việc thuyết phục khách hàng chính là mục đích cần phải đạt được với mỗi người bán hàng.

Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm là mục tiêu cần đạt được

Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm là mục tiêu cần đạt được

Một người chuyên nghiệp là người rất có sức thuyết phục người đối diện và biết được làm thế nào để đạt được những gì họ muốn. Họ tập trung vào những gì họ muốn và họ trung thành với hướng đi đó cho đến khi họ đạt được mục tiêu. Họ hầu như không bao giờ từ bỏ hoặc cam chịu.

Kết luận

Tuy rằng 5 kỹ năng bên trên là những kỹ năng cơ bản để mà mỗi người bán hàng phải nắm vững khi vào nghề.

Nhưng để thành công trên con đường này, trở thành một người bán hàng giỏi, ngoài những kỹ năng trên, cần phải nắm vững được nhiều kỹ năng khác: Sáng kiến riêng của mình, Lên kế hoạch cụ thể trước khi gặp khách hàng, Nhiệt tình với khách hàng, Kỹ năng giao tiếp, Tạo các mối quan hệ liên quan đến công việc, Chăm sóc, hậu mãi cho khách hàng, Luôn đặt danh tiếng của công ty/doanh nghiệp lên trên hết.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi banhanggioi.net.

Share.

Comments are closed.