Sai lầm thường gặp khi bán hàng trực tiếp khiến bạn “mất khách”

0

Cập nhật vào 02/08

Để là một ngườ bán hàng giỏi, cần có nhiều kỹ năng. Đôi khi một vài kỹ năng bán hàng bạn cho rằng hiệu quả lại là những sai lầm khiến khách hàng từ chối bạn.

Những sai lầm nhiều người thường gặp khiến họ mất khách khi bán hàng trực tiếp:

  1. Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp
  2. Nói quá nhiều
  3. Bất chấp thủ đoạn để mồi chài khách mua hàng bằng mọi giá
  4. Không đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ
  5. Không biết lúc nào nên ngừng giới thiệu về sản phẩm
  6. Thiếu khả năng phân loại khách hàng

Nhân viên bán hàng chính là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên kỹ năng bán hàng của các nhân viên này sẽ quyết định lớn tới doanh thu bán hàng của đơn vị. Tuy nhiên những sai lầm thường gặp của các nhân viên bán hàng có thể tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh và doanh thu của đơn vị.

Dưới đây banhanggioi.net xin đưa ra sai lầm thường gặp khi bán hàng trực tiếp khiến bạn “mất khách” nếu bạn là một nhân viên bán hàng.

1. Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn mọi người lắng nghe mình và chấp nhận mua hàng của bạn thì bạn phải thực sự chuyên nghiệp về cả hình thức lẫn thái độ. Bạn phải chuẩn bị thật sự kĩ lưỡng để xuất hiện hoàn toàn tự tin và phù hợp trước khách hàng.

Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp

Mọi người sẽ mua hàng chủ yếu dựa trên niềm tin đối với bạn và sự nhiệt tình của bạn chứ không thực sự chỉ bởi những hiểu biết của bạn về sản phẩm.

Hãy luyện tập cho mình những kỹ năng cần thiết của một người bán hàng giỏi, có thể tham khảo thêm tại 10 mẹo tư vấn bán hàng thời trang khiến khách hàng không thể từ chối

2. Nói quá nhiều

Bạn nói chuyện, tiếp thị cho khách hàng nhưng như thể bạn đang kể chuyện và tất nhiên không ai có hứng thú để dành thời gian chỉ để nghe bạn kể chuyện.

Khi bạn hỏi khách hàng để nắm được những yêu cầu và mong muốn của khách hàng, chính là bạn đang cố gắng bán hàng. Bạn tìm hiểu những mong muốn của khách hàng, nhờ đó mà bạn có thể hướng dẫn khách hàng lựa chọn được đúng sản phẩm và dịch vụ mà họ mong muốn.

3. Bất chấp thủ đoạn để mồi chài khách mua hàng bằng mọi giá

Là một nhân viên bán hàng thì bạn phải chịu áp lực về doanh số và mong muốn được công ty, doanh nghiệp ghi nhận năng lực nhưng đừng vì thế mà bạn bất chấp mọi thủ đoạn, mồi chài khách hàng mua hàng bằng được mà không cần nghĩ đến hậu quả sau này, chỉ miễn là bán được hàng.

Có thể bạn quan tâm: 5 quy tắc vàng trong nghệ thuật thuyết phục khách hàng

Mồi chài khách mua hàng bằng mọi giá

Người bán hàng thiếu kinh nghiệm thường thao thao bất tuyệt, cướp lời của khách để giới thiệu mặt hàng của mình. Thực chất, nghệ thuật bán hàng không nằm ở kỹ năng nói mà ở kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu. Khách hàng sẽ cực kỳ khó chịu nếu họ đã hiểu rõ những gì mình cần, biết phải lựa chọn mặt hàng nào mà nhân viên bán hàng vẫn cứ đeo bám, chèo kéo mãi bên tai. Trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất khách hàng mãi mãi do họ không thể chịu nổi phong cách bán hàng tiêu cực đó.

Nếu bạn chỉ muốn tiền của khách hàng thay vì giúp họ giải quyết vấn đề thì bạn sẽ không thể thành công. Khách hàng dù có ngây thơ tới đâu đi chăng nữa thì cũng có ngày họ nhận ra rằng họ đang bị lợi dụng, rằng món đồ mà bạn cố công thuyết phục họ mua chẳng mang lại cho họ lợi ích tương xứng. Họ sẽ âm thầm tìm tới đối thủ của bạn, những người biết quan tâm tới lợi ích của họ một cách chân thành.

4. Không đầu tư thời gian vào việc xây dựng mối quan hệ

Không ai muốn mua hàng từ một người nào đó mà họ không thích và không tin tưởng vì vậy bạn phải tạo cho khách hàng sự niềm tin bằng việc xây dựng mối quan hệ với họ.

Đừng chỉ chăm chăm tập trung vào việc thể hiện khả năng diễn thuyết của bạn về sản phẩm trước khách hàng mà hãy làm quen, tìm hiểu và tạo cho khách hàng ấn tượng tốt về bạn trước khi bạn muốn có cơ hội để thuyết phục họ mua hàng.

5. Không biết lúc nào nên ngừng giới thiệu về sản phẩm

Nhiều nhân viên bán hàng cho rằng họ phải thể hiện với các khách hàng tiềm năng tất cả mọi thứ họ biết về sản phẩm. Ngay cả sau khi khách hàng ám chỉ rằng họ quan tâm đến sản phẩm này song nhân viên bán hàng vẫn tiếp tục nói về sản phẩm. Điều này có thể khiến cho khách hàng thấy khó chịu và từ chối mua sản phẩm của bạn.

6. Thiếu khả năng phân loại khách hàng

Không biết phân loại khách hàng

Khi bạn tiếp xúc với khách hàng, sẽ có một lượng khách hàng nhất định từ chối sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn, bởi nhiều lý do, có thể là vì họ không có nhu cầu hoặc có thể là họ không có đủ tiền…

Việc của bạn là phải biết được điều đó trước khi đầu tư quá nhiều thời gian vào một khách hàng mà ngay từ đầu họ đã không có ý định mua sản phẩm của bạn. Hãy đặt 3 hoặc 4 câu hỏi cần thiết và các câu trả lời sẽ cho bạn biết liệu họ có phải là đối tượng mà bạn nên dành thêm thời gian để thuyết phục hay không.

Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập sau giờ làm hành chính, ngoài việc chọn lựa mặt hàng sẽ kinh doanh, cần phải phân tích nhóm khách hàng mà mình sẽ tiếp xúc và bán hàng. Có thể tham khảo thêm: 4 công việc làm thêm cho dân văn phòng thu nhập hấp dẫn để chọn được mặt hàng kinh doanh phù hợp.

Share.

Comments are closed.