Những lưu ý quan trọng khi bán hàng online qua Facebook

0

Bán hàng trên Facebook là mảnh đất màu mỡ đối với nhiều người. Bạn cần biết đến những lưu ý quan trọng dưới đây để không mắc phải những sai lầm khi bán hàng trên Facebook.

1. Những vấn đề pháp lý khi kinh doanh trên Facebook

Facebook là một kênh giao tiếp hữu ích, giúp khách hàng có thể tiếp cận trực tiếp với người cung cấp dịch vụ và ngược lại. Nhưng trước hết bạn cần lưu ý đến vấn đề pháp lý khi muốn kinh doanh trên facebook.

Nếu trong trường hợp bạn đăng ký một website cho riêng bạn, mang thương hiệu của bạn thì bạn cần đăng ký với Bộ công thương, nếu bạn bán hàng qua mạng xã hội facebook thì bạn sẽ không cần phải đăng ký.

Đóng thuế: Dù là kinh doanh trên trang Facebook cá nhân, nhưng đây là hoạt động cung ứng hàng hóa dịch vụ và đem lại lợi nhuận nên vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân, thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

Thông tin đầy đủ: Việc bán hàng trên facebook thông thường dựa trên sự tin tưởng đối tượng bán hàng nên đòi hỏi người bán cần cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, quy cách sử dụng, giá cả, địa chỉ và thông tin liên lạc.

Hàng hóa đảm bảo: Đảm bảo hàng hóa tuân thủ các vấn đề đúng tiêu chuẩn, phù hợp chất lượng, không buôn hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng kém chất lượng. Không được buôn bán hàng vũ khí, vật liệu cháy nổ, động thực vật hoang dã, ma túy và những hàng hóa cấm khác theo quy định. Nếu có tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuân thủ pháp luật: Có nghĩa vụ thông báo tình hình hoạt động kinh doanh khi cơ quan thống kê muốn kiểm tra. Tuân thủ trình tự quy định về quảng cáo, sở hữu trí tuệ và các quy định khác liên quan đến mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Đó là những quy định của nhà nước về loại hình kinh doanh trên Facebook mà bạn cần biết.

>> Những mẹo hay giúp tăng tương tác cho bài viết bán hàng trên Facebook

2. Chăm sóc Facebook để bán hàng hiệu quả

Chăm chút giao diện cho Facebook

Giao diện trên facebook rất quan trọng, chính vì thế khi tạo gian hàng trên facebook nên trau chuốt tỉ mỉ, cố gắng tạo ra hình ảnh giao diện hấp dẫn bắt mắt, thu hút người dùng để họ ở lại lâu hơn. Hơn nữa, thay vì tạo một trang để mọi người “like” nên tạo một trang có thể kết bạn được.

Vì khi tạo một trang kết bạn, cửa hàng online sẽ trở nên gần gũi và chọn lọc được đối tượng khách hàng, chủ động hơn trong việc tìm kiếm, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

Hơn nữa, cửa hàng có thể cập nhật hình ảnh thật sinh động, thường xuyên up ảnh giới thiệu mẫu mã, phát huy tính sáng tạo với nhiều ý tưởng đặc biệt tạo sự gần gũi, vui vẻ tạo ấn tượng mạnh, làm cho mọi người ghé thăm thường xuyên cũng như nhớ đến shop online hơn.

Tham khảo thêm: Khi nào nên chạy quảng cáo Google bán hàng online?

Cập nhật những nội dung phong phú và hấp dẫn

Fanpage là nơi để các shop thỏa thích bán hàng, một trang web với nhiều thông tin, nội dung hấp dẫn, lôi cuốn người xem là điểm nhấn của shop online.

Thế nhưng không phải lúc nào cũng đăng các thông tin về sản phẩm, khách hàng sẽ rất dễ bị nhàm chán.Vì vậy ngoài những thông tin về sản phẩm, có thể đăng thêm các tin về giải trí, truyện cười, các hình ảnh vui để khách hàng đến với shop không chỉ được mua hàng mà còn được thư giãn.

Cập nhật những nội dung phong phú và hấp dẫn

Có thể áp dụng quy tắc 3 – 1, tức là 3 bài đăng về sản phẩm thì có 1 bài đăng về giải trí…Một điều lưu ý, ngay từ lúc bắt đầu xây dựng cửa hàng, ảnh đại diện là điều phải có. Không nhất thiết phải là logo của thương hiệu, hãy chọn hình ảnh đơn giản, bắt mắt và có thể bao quát lên toàn bộ nội dung của sản phẩm.
Ảnh bìa cũng là cơ hội tốt để trình bày nội dung của cửa hàng online một cách đầy đủ và bao quát.
Hãy cố gắng tạo ấn tượng cho khách hàng bằng một cover bắt mắt, sáng tạo đồng thời bao quát những gì mà doanh nghiệp muốn truyền đạt với khách hàng.

Có thể đổi cover thường xuyên để cho khách hàng biết doanh nghiệp luôn có sự đổi mới tích cực. Ảnh cover nên được đồng bộ hóa với ảnh đại diện, cả về màu sắc và bố cục giúp cho cover dễ nhìn và bắt mắt hơn. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy thích thú khi ghé thăm cửa hàng online.

Hãy tag bạn bè một cách chừng mực

Trên Facebook có vô vàn những mối quan hệ và điều quan trọng là phải sử dụng lượng quan hệ đó sao cho thích đáng và hiệu quả cho công việc bán hàng.

Một điều quan trọng là không được spam và tạo cảm giác khó chịu cho bạn bè khi tag quá nhiều trang facebook của họ, chỉ tag những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng tốt nhất, tận dụng tag ở những trang công cộng thay vì trang cá nhân.

Đặc biệt nên tag với các shop online khác để khách hàng dễ dàng so sánh các sản phẩm dịch vụ và cho họ thấy chọn shop online là quyết định thích hợp và chính xác.

Sử dụng nút Like, Share hiệu quả

Việc tận dụng nút like và nút share là cực kỳ quan trọng đối với người bán hàng online.. Những nút “Like” và “Share” có thể được đặt ở tất cả các nơi trên website mà nội dung có thể dùng để chia sẻ hay tranh luận. Điều này tạo điều kiện cho khách viếng thăm shop online nhiều hơn, có thể chia sẻ và lan truyền nội dung cửa cửa hàng mà không mất bất kỳ chi phí nào.

Quảng cáo sản phẩm của bạn

Quảng bá sản phẩm rộng rãi trên facebook là một cách thu hút khách hàng rất lớn. Trên facebook hiện có rất nhiều các nhóm mua bán, quảng cáo online, các nhóm này cũng hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần đăng tin quảng cáo tại các nhóm này sẽ giúp nhiều người biết đến sản phẩm cũng như trang fanpage của cửa hàng, do đó cơ hội bán được hàng sẽ cao hơn.

Ngoài ra, cửa hàng online có thể sáng tạo ra các event, cuôc thi tranh tài. Đây là một phương pháp hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng, cũng như truyền đi thông điệp và nội dung của shop nhanh chóng.

Chẳng hạn, một chương trình thi ảnh, yêu cầu tất cả những người tham gia cuộc thi chụp ảnh với sản phẩm. Hoặc các chương trình lựa chọn khách hàng may mắn ngẫu nhiên.

Khách hàng tham gia được yêu cầu “like” trang facebook của shop, chia sẻ một phần nội dung với người khác, hay cập nhật một trạng thái và “tag” trang facebook của shop vào để tham gia cuộc thi, thể lệ và luật chơi là do chính cửa hàng nghĩ ra làm sao cho phù hợp với sản phẩm của shop.

Bạn nên tìm hiểu thêm khi kinh doanh: Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Cách giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook 2

Kết luận: Như vậy nếu bạn muốn bán hàng trên Facebook thì trước tiên bạn cần biết đến những quy định về pháp luật đối với việc kinh doanh trên Facebook, đồng thời bạn cần học cách chăm sóc, đầu tư và quảng cáo Facebook của mình sao cho hiệu quả nhất.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang review các mẫu tủ tài liệu Hòa Phát tại website noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

Share.

Comments are closed.