Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook

0

Bán hàng qua facebook hiện nay đã trở thành trào lưu của không ít người, bởi nó ít tốn kém về các chi phí như cửa hàng, dụng cụ bày bán,…Liệu bán hàng qua facebook có phải nộp thuế và quy định về vấn đề này là như thế nào?.

1. Căn cứ pháp lý

Về quy định đối với loại hình kinh doanh nêu trên, theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, ngày 16-5-2013 của Chính phủ thì đối tượng tham gia hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam; cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam và thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

Tương tự, Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương cũng đã quy định về website TMĐT. Cụ thể, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT gồm: website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ và website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa cũng như dịch vụ.

2. Người kinh doanh trên facebook có phải đóng thuế không?

Như vậy người bán hàng trên mạng xã hội facebook không phải đăng ký với Bộ Công Thương. Còn theo nguyên tắc của Luật Quản lý thuế, kinh doanh, buôn bán hàng hóa thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, bởi đó vừa là quyền nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook 1

kinh doanh trên facebook phải đóng thuế

Mục đích quản lý thuế đối với kinh doanh qua mạng, trong đó có Facebook chỉ nhằm đảm bảo người kinh doanh nhận thức rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình chứ không phải vì tăng thu.

Hơn nữa, Theo Luật quản lý thuế, bất kì ai là công dân Việt Nam hay sinh sống tại Việt Nam, đã kinh doanh là phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Như vậy, các chủ cửa hàng online trên Facebook cũng đã được tính là tham gia kinh doanh và vì thế, họ phải đóng thuế.

Trong thông báo của Tổng Cục Thuế, công dân Việt Nam (cư trú tại Việt Nam) có hoạt động kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế. Và nếu doanh thu bán hàng hóa trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (ngưỡng doanh thu quy định hiện hành là từ 100 triệu đồng/năm trở lên) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách Nhà nước.

Như vậy nếu người kinh doanh trên facebook có mức doanh thu trên 100 triệu/năm sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Nhưng cũng vì lý do này mà nhiều đối tượng kinh doanh trên facebook cố tình né thuế bằng cách kê khai sai.

3. Kiểm soát doanh thu của cửa hàng online: Bài toán chưa có lời giải

Khi động viên các chủ cửa hàng online tiến hành kê khai nộp thuế thì tất cả đều tìm cách chứng minh rằng doanh thu của họ không quá 100 triệu / năm để né thuế. Hơn nữa, bản thân người dùng thích nhận hàng rồi mới trả tiền mặt. Hình thức thanh toán qua mạng giúp cơ quan thuế dễ kiểm soát nhưng lại chẳng mấy ai dùng.

Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook 2

làm như thế nào để kiểm soát việc bán hàng qua facebook

Điều này đã được ông Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM) trao đổi với Dân Trí: Tại Việt Nam, giao dịch chủ yếu thông qua hình thức thanh toán tiền mặt. Từ đó việc xác định thuế qua hình thức buôn bán online là không dễ.

Chính việc các chủ cửa hàng không dùng phần mềm để quản lí bán hàng, cũng như giá bán của các sản phẩm đôi khi phải nhắn tin mới biết được. Kết hợp với hình thức thanh toán truyền thống đã gây khó khăn trong việc xác minh doanh thu chính xác.

Hiện tại, việc thu thuế vẫn chủ yếu là người bán tự khai, tự tính doanh thu và tự nộp. Điều dễ gây bất bình đẳng trong chính sách thuế. Đây vẫn là bài toán cần cơ quan thuế giải đáp trong thời gian sắp tới.

>> Những mẹo hay giúp tăng tương tác cho bài viết bán hàng trên Facebook

Được rổng hợp bởi banhanggioi.net

Những điều cần lưu ý khi bán hàng online qua Facebook
5 (100%) 1 vote

Chức năng bình luận đã bị đóng