5 quy tắc vàng trong nghệ thuật thuyết phục khách hàng

0

Cập nhật vào 07/12

Để có được thành công trong công việc nào đó, ta nên áp dụng những nguyên tắc vàng và thuyết phục khách hàng cũng không phải ngoại lệ.

Dưới đây, banhanggioi.net xin phép đưa ra những nguyên tắc vàng trong nghệ thuật thuyết phục khách hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

  1. Quy luật của sự cam kết
  2. Quy luật của sự ưa thích
  3. Quy luật của đẳng cấp
  4. Quy luật của sự khan hiếm
  5. Quy luật của sự cho nhận

1. Quy luật của sự cam kết

Mỗi người sẽ làm những điều mà họ đã cam kết thực hiện. Cam kết là sự tự nguyện giữa hai bên chứ không phải là sự ép buộc của bên này đối với bên còn lại. Nó thường được sao lưu lại bằng văn bản và có người làm chứng cho hai bên.

Quy luật của sự cam kết

Nếu có đủ bằng chứng cho sự cam kết thì việc thực hiện giữa các bên sẽ dễ dang, trên tinh thần tự nguyện.

Trong việc thuyết phục khách hàng, bạn phải cam kết rằng bạn sẽ làm gì, đem lại lợi ích như thế nào khi họ lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Và khi khách hàng thấy hợp lý và hài lòng, họ sẽ phải cam kết sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp.

Đi kèm theo đó, bạn nên tham khảo thêm về Bí quyết “chào hàng” một sản phẩm mới hiệu quả nhất để có phương án phù hợp.

2. Quy luật của sự ưa thích

Con người thường yêu mến những ai có lòng yêu mến họ. Hãy chứng tỏ cho người ta thấy bạn yêu quý họ và một cách tự nhiên họ sẽ coi bạn là một người thân thiết. Khi đó họ sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn.

Có hai cách mà bạn có thể làm để khiến người khác yêu mến bạn.Thứ nhất, bạn phải luôn nhìn ra những ưu điểm của mọi người. Khi bạn biết được những điểm mạnh, nổi trội của họ thì đừng tiếc lời khen ngợi, động viên và khích lệ họ. Thứ hai, hãy tìm kiếm và chia sẻ những điểm chung của bạn với người khác. Sự tương đồng trong cuộc sống, những quan tâm lo lắng chung, thậm trí cả sở thích giống nhau cũng có thể tạo ra lòng tin, những liên minh vững chắc và trên hết là sự đồng thuận.

Để thuyết phục khách hàng bạn cần phải tạo cho họ thiện cảm về bạn, khi đã có tình cảm thì họ sẽ dễ thấu hiểu những gì bạn nói và bạn sẽ thuyết phục họ một cách dễ dàng hơn.

3. Quy luật của đẳng cấp

Mọi người thường sẽ nghe theo lời khuyên của những chuyên gia, những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực mà họ đang muốn tìm hiểu. Hãy sử dụng quy luật này khi bạn cần tạo lòng tin và ấn tượng đối với người tiếp xúc. Cho mọi người thấy năng lực và đẳng cấp thực sự của bạn.

Để thuyết phục được khách hàng bạn hãy cho họ thấy bằng chứng về kinh nghiệm và sự thành công của bạn.

Quy luật của đẳng cấp

4. Quy luật của sự khan hiếm

Con người luôn muốn tìm kiếm cái mới, khao khát vô tận những thứ mình không có hoặc không thể có được. Nếu bạn biết cách làm cho thông tin mình sắp đưa ra nhận được sự chú ý của người nghe, hãy biến nó thành một điều mới mẻ hoặc được chia sẻ trong một thời điểm, một không gian và nhất là với những đối tượng đặc biệt.

Việc tạo ra sự khác biệt, làm cho sản phẩm dịch vụ của bạn trở nên đặc biệt và khách hàng thấy thứ bạn có thật sự khan hiếm trên thị trường thì họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những thứ bạn đang bán.

Đây cũng là một trong những cách thuyết phục khách hàng khó tính để bạn có thể học tập và rèn luyện trong quá trình trở thành người bán hàng giỏi.

5. Quy luật của sự cho nhận

Bạn muốn nhận lại điều gì thì hãy cho người khác những điều tương tự. Hãy làm cho người khác điều mà chính bạn cũng mong muốn dù đó là gì chăng nữa, tình yêu, lòng tin thậm trí cả niềm vui.

Để thuyết phục khách hàng, bạn phải tạo ra được giá trị cho họ. Cho khách hàng của bạn thấy họ sẽ nhận được gì từ bạn khi họ hợp tác cùng bạn. Và khi khách hàng thỏa mãn được nhu cầu thì họ sẽ cho bạn những gì bạn xứng đáng được nhận.

Share.

Comments are closed.